Căng thẳng Nga Mỹ chưa thể sớm hạ nhiệt

Căng thẳng Nga - Mỹ chưa thể sớm hạ nhiệt

VOV.VN - Nga và Mỹ sẵn sàng đối thoại hàng loạt vấn đề phức tạp song thế đối đầu không dễ hóa giải khi 2 bên vẫn trả đũa những hành động thù địch của nhau.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 7/8 khẳng định Mỹ sẽ phản ứng trước động thái của Nga liên quan tới việc cắt giảm nhân viên ngoại giao Mỹ ở Nga trước ngày 1/9. Tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bên lề Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 50 (AMM 50) đang diễn ra tại Philippines.

cang thang nga my chua the som ha nhiet hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (phải) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, ông Tillerson không đề cập chi tiết các biện pháp trả đũa của Mỹ. Nhà ngoại giao này một lần nữa nhấn mạnh rằng chính phủ Mỹ muốn tiếp tục hợp tác với Nga và không muốn cắt đứt các mối quan hệ giữa hai bên chỉ vì những mâu thuẫn hiện tại.

Tại cuộc hội đàm, vấn đề đầu tiên mà Ngoại trưởng Mỹ quan tâm là việc Nga đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, theo đó ông Lavrov đã giải thích lý do Nga áp đặt các biện pháp đáp trả, đồng thời bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ không đi theo hướng đối đầu.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, ông Lavrov cho rằng Mỹ đã sẵn sàng nối lại đối thoại với Nga về những vấn đề phức tạp bất chấp căng thẳng giữa hai nước.

“Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận dài với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson”, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh. “Chúng tôi nhận thấy sự sẵn sàng của phía Mỹ để tiếp tục đối thoại với Nga. Tôi cho rằng sẽ không có cách nào khác ngoài tiếp tục đối thoại”.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Nga cũng miêu tả cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ là một cuộc đối thoại dài với nhiều chủ đề, từ vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên đến kế hoạch phối hợp Nga-Mỹ nhằm ứng phó với các vụ tấn công.

Hai bên nhất trí về hàng loại cuộc đối thoại quan trọng khác. Trong đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và người đồng cấp Mỹ Thomas Shannon sẽ tiếp tục thảo luận về các vấn đề phức tạp trong chương trình nghị sự song phương.

Ngoài ra, hai bên đã đạt được đồng thuận về việc tổ chức đối thoại về những vấn đề trong Hiệp ước tiêu hủy tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa 2 nhà ngoại giao hàng đầu của Nga và Mỹ kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/8 ký ban hành luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Nga.

Về phía Nga, đây là động thái khơi mào một cuộc chiến thương mại toàn diện với Mỹ và cũng là dấu chấm hết cho triển vọng cải thiện quan hệ với chính quyền của Tổng thống Donald Trump.

Ngay sau cuộc hội đàm giữa hai Ngoại trưởng, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo khẳng định nước này sẵn sàng đối thoại nếu Mỹ từ bỏ đường lối đối đầu. Ngược lại, Nga sẽ đáp trả những hành động thù địch.

Dư luận trong nước Nga cũng đưa ra nhiều phản ứng trước những căng thẳng mới trong quan hệ với Mỹ.

Trong cuộc thăm dò dư luận của cơ quan nghiên cứu nhà nước Nga-VTSIOM công bố cuối tuần qua, đa số người dân Nga được hỏi cho rằng những trừng phạt mới của Mỹ sẽ không gây ra tác động đáng kể.

Cuộc thăm dò dư luận được tiến hành từ cuối tháng 7 cho thấy, 48% số người được hỏi kỳ vọng các trừng phạt mới của Mỹ sẽ không khiến Nga thay đổi chính sách của mình cũng như quan hệ với các nước khác. 28% cho rằng những trừng phạt này là tiêu cực. Tuy nhiên, theo kết quả thăm dò, 29% nghĩ rằng tốt nhất là Nga nên “phớt lờ” và không đáp trả những trừng phạt mới của Mỹ. Trong khi, 19% đồng tình với những trả đũa tương xứng. 

Về ý kiến cá nhân của người dân Nga với Tổng thống Mỹ Donald Trump, 28% được hỏi thể hiện thái độ tiêu cực và 18% vẫn giữ thái độ tích cực với nhà lãnh đạo Mỹ.

Những con số này có sự chuyển biến lớn và tiêu cực hơn so với kết quả thăm dò 1 tháng trước đó, khi 27% thể hiện thái độ tích cực với ông Donald Trump. Trước đó, tỷ lệ phản đối Tổng thống Mỹ trong dư luận Nga lên tới đỉnh điểm 39% hồi tháng 4, khi ông Donald Trump ra lệnh bắn tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân của Syria sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close