Chức năng chống dịch bệnh của bộ đội phòng chống Xạ Sinh Hóa Nga

Chức năng chống dịch bệnh của bộ đội phòng chống Xạ-Sinh-Hóa Nga

VOV.VN - Một trong những nhiệm vụ chính của bộ đội phòng chống xạ-sinh-hóa (NBC) Nga là ngăn chặn hoặc xóa dịch bệnh.

Lực lượng chuyên trách

Sự hoảng loạn liên quan đến đại dịch Covid-19 và hậu quả trong lĩnh vực sức khỏe, kinh tế và văn hóa của không chỉ một quốc gia đơn lẻ, mà cả nhân loại, là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, tình hình có quá vô vọng? Câu trả lời sẽ là: Không! Ở nước Nga, theo truyền thống, quân đội thực thi các biện pháp kiểm dịch, phong tỏa các khu vực bị nhiễm bệnh. Bác sĩ quân đội cùng với các bác sĩ dân sự trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân. Quân đội tổ chức các khu vực cách ly với tất cả mọi thứ cần thiết, từ bệnh viện dã chiến di động, đến thực phẩm..., và đồ dùng vệ sinh. Binh chủng phòng chống xạ-hóa-sinh (РХБЗ - RKhBZ) quân đội Nga sở hữu các thiết bị và máy móc cần thiết dùng trong tiêu tẩy (khử độc, khử trùng và khử nhiễm xạ), và có thể tác nghiệp trong các môi trường độc hại, nguy hiểm...

chuc nang chong dich benh cua bo doi phong chong xa sinh hoa nga hinh 1
Bộ đội RKhBZ Nga được trang bị các phương tiện trinh sát xạ-sinh-hóa hiện đại; Nguồn: armedman.ru

Các đơn vị và phân đội RKhBZ với chức năng bảo vệ bộ đội và dân thường trước nhiều mối đe dọa, về mặt tổ chức, thuộc Lục quân. Hiện tại, tiềm lực của lực lượng RKhBZ Nga bao gồm 5 lữ đoàn và 12 trung đoàn độc lập, được triển khai tại các khu vực khác nhau và gồm hơn 20 nghìn người cùng hàng ngàn đơn vị xe-máy chuyên dụng. Bộ đội RKhBZ cũng có các cơ sở nghiên cứu khoa học, huấn luyện, cơ sở bảo quản, v.v. Trong trang bị bộ đội RKhBZ có nhiều chủng loại trang thiết bị, từ hệ thống tự hành đến các thiết bị cầm tay dùng cho các mục đích khác nhau.

Đó là các phương tiện trinh sát xạ-sinh-hóa có khả năng đánh giá trình trạng ô nhiễm địa hình, phát hiện các mối đe dọa và lấy mẫu. Nhiều phòng thí nghiệm di động dùng cho các mục đích khác nhau đã được phát triển và sử dụng. Để tiêu tẩy địa hình, thiết bị và con người, bộ đội RKhBZ sử dụng các phương tiện tiêu tẩy khác nhau với thiết bị đặc biệt. Ngoài ra, trong trang bị của bộ đội RKhBZ còn có các phương tiện phun lửa (súng phun lửa cầm tay, xe chiến đấu phun lửa và các hệ thống súng phun lửa hạng nặng tự hành), cũng như các thiết bị tạo khói ngụy trang và nghi binh hiện đại. Nhờ đó, lực lượng RKhBZ có thể thực hiện một loạt nhiệm vụ, tùy thuộc vào đòi hỏi của tình hình.

Nhiệm vụ phòng ngừa

Các đơn vị của RKhBZ từ các khu vực khác nhau thường xuyên tham gia các cuộc diễn tập quân sự và các hoạt động nhân đạo. Năm ngoái, bộ dội hóa học một số quân khu đã giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Công việc của họ giúp giảm thiểu rủi ro cho dân chúng và ngăn ngừa các kịch bản nguy hiểm. Kể từ đầu tháng 7/2019, các đơn vị RKhBZ của Quân khu Trung tâm đã giúp dân tỉnh Irkutsk - nơi có một số khu dân cư bị ngập lụt. Trong vài tuần làm việc, các chuyên gia đã lấy và phân tích hàng trăm mẫu nước và đất để xác định mầm bệnh nguy hiểm. Đồng thời, các biện pháp khử trùng địa hình bằng hai loại thiết bị phun từ ô tô và máy phun cầm tay, đã được thực hiện.

chuc nang chong dich benh cua bo doi phong chong xa sinh hoa nga hinh 2
Bộ đội RKhBZ Nga có thể xác định và khoanh vùng khu vực bị nhiễm xạ-sinh-hóa; Nguồn: topwar.ru

Đến giữa tháng 8, bộ đội RKhBZ đã tẩy uế hệ thống cấp nước trung tâm, khu nồi hơi, 15 cơ sở giáo dục và các trụ sở công cộng. Tổng cộng, trong 5-6 tuần, họ đã xử lý hơn 150 nghìn m2 địa hình và nhà cửa, góp phần ngăn chặn sự lây lan có thể của các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm và ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh. Mùa thu năm ngoái, các đơn vị RKhBZ thuộc Quân khu phía Đông đã tham gia vào một hoạt động tương tự - làm việc trong vùng lũ lụt của Khu tự trị Do Thái. Trong một tháng, các nhà hóa học quân sự đã xử lý một số lượng lớn các trụ sở và khoảng 1.000 hộ gia đình ở 27 khu định cư trước khi mùa băng giá đến.

Nhiệm vụ chống dịch bệnh

Trong những năm gần đây, trong các thảm họa thiên nhiên, lực lượng RKhBZ tham gia ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Gần đây, họ hoạt động trong điều kiện một dịch bệnh thực sự - một nhóm các đơn vị quân đội Nga đã được triển khai tại Ý để giúp đỡ các bác sĩ địa phương. 66 chuyên gia, 1 trong số 15 phòng thí nghiệm sinh học của quân đội và hàng chục phương tiện dùng cho các mục đích khác nhau đã được phái đi. Các nhà hóa học, sinh học, virus học và bác sĩ đã đến làm việc tại khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Ý, đảm nhận một số nhiệm vụ quan trọng để “chia lửa” với các đồng nghiệp Ý.

chuc nang chong dich benh cua bo doi phong chong xa sinh hoa nga hinh 3
Nhờ các khí tài và phương tiện đặc chủng, bộ đội phòng chống xạ-sinh-hóa có thể hoạt động trong môi trường độc hại; Nguồn: contract.mil.ru

Bộ đội RKhBZ có một số nhiệm vụ chính, và một trong số đó là giúp đỡ và tăng cường dịch vụ y tế. Với sự trợ giúp của các công cụ và hệ thống đặc biệt, họ có thể xác định và ngăn chặn kịp thời các ổ nhiễm trùng có thể, hoặc dập các dịch bệnh. Tại Ý, phòng thí nghiệm sinh học Nga thực hiện các xét nghiệm và phân tích cần thiết để phát hiện các trường hợp nhiễm coronavirus mới và các bệnh nhiễm trùng khác. Đội ngũ y tế và điều dưỡng viên trực tiếp chăm sóc bệnh nhân tại một số cơ sở y tế. Các nhà hóa học quân sự đã sử dụng các máy móc khác nhau để tiêu trùng các bệnh viện và các tòa nhà công cộng, đường phố, v.v. Các trạm, máy tiêu tẩy và các thiết bị khác được đưa đến Ý có thể xử lý tới 20 nghìn m2 bề mặt mỗi giờ - tương đương với 360 xe ô-tô. Để xử lý bề mặt, các hỗn hợp được khuyến nghị bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã được sử dụng.

chuc nang chong dich benh cua bo doi phong chong xa sinh hoa nga hinh 4
Bộ đội RKhBZ sở hữu các phương tiện tiêu tẩy tiên tiến; Nguồn: news.sarbc.ru

Các chuyên gia của RKhBZ Nga chuẩn bị các dung dịch cần thiết bằng cách sử dụng các công thức được sử dụng bởi các đồng nghiệp Ý. Các hỗn hợp có chứa hoạt chất clo đảm bảo tiêu diệt phần lớn vi khuẩn và vi rút, bao gồm cả thủ phạm của đại dịch COVID-19. Các chuyên gia Nga làm việc tại 65 tổ chức y tế và xã hội, và các khu dân cư gần thành phố Bergamo - những nơi đang phải đối mặt với vấn đề thiếu nghiêm trọng nhân sự có trình độ chuyên môn cao. Ngoài ra, Ý cũng thiếu một số mẫu máy móc thiết bị, vì vậy, các trạm tiêu tẩy ARS-14KM được sử dụng trong việc khử trùng địa hình.

Giúp đỡ và tích lũy kinh nghiệm

Việc tham gia vào khắc phục hậu quả thảm họa như trong những năm vừa qua, cho phép giải quyết một số vấn đề. Các chuyên gia của RKhBZ hỗ trợ cho các ngành và các bộ phận, kiểm tra kỹ năng của họ trong điều kiện thực tiễn, đồng thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng. Tất cả điều này cho phép hoàn thành các biện pháp phòng-chống nhanh hơn và ngăn chặn sự phát triển các tình huống tiêu cực.

chuc nang chong dich benh cua bo doi phong chong xa sinh hoa nga hinh 5
Gần đây, lực lượng RKhBZ Nga còn được trang bị tổ hợp robot tiêu tẩy hiện đại; Nguồn: rossaprimavera.ru

Kết quả của hoạt động hiện tại ở Ý vẫn chưa được xác định, nhưng có cơ sở để đánh giá lạc quan và kết luận tích cực. Trực tiếp tham gia dập dịch bệnh tại Ý, các nhà hóa học và sinh học quân sự Nga có thể theo dõi tình hình trực tiếp, tại chỗ và nhận tất cả các thông tin liên quan một cách nhanh nhất. Ngoài ra, đây là cơ hội để kiểm tra các phương pháp và giải pháp hiện có trong điều kiện thực tế và tích lũy kinh nghiệm. Dựa trên kết quả của việc triển khai hiện tại, các kết luận được rút ra sẽ có thể định hướng sự phát triển về lâu dài và phương cách làm việc của lực lượng RKhBZ - dùng cho cả trong nước và để hỗ trợ quốc tế trong trường hợp có tình huống tương tự phát sinh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close