Clinton cảnh báo viễn cảnh tỷ phú Trump trở thành Tổng thống Mỹ

Clinton cảnh báo viễn cảnh tỷ phú Trump trở thành Tổng thống Mỹ

VOV.VN - “Hãy tưởng tượng đến ngày 20/1/2017, đối thủ của tôi tuyên thệ trở thành Tổng thống Mỹ”, bà Clinton nói trước hàng nghìn người ủng hộ bà.

Theo Yahoo News, phát biểu ngày 6/11, bà Clinton nhấn mạnh: “Hãy tưởng tượng về một Tổng thống luôn tìm cách hạ thấp nhân phẩm của phụ nữ, mỉa mai những người tàn tật, thóa mạ người Mỹ gốc Phi, gốc Latin hoặc theo Đạo Hồi, cũng như luôn tìm cách ngăn cản mọi người có quyền mặc cả tập thể”.

clinton canh bao vien canh ty phu trump tro thanh tong thong my hinh 1
Bà Clinton đang tìm cách công kích ông Trump nhằm "gỡ lại" tỉ lệ ủng hộ bà đang có dấu hiệu chững lại ngay trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ. Ảnh: AP

Viễn cảnh “đen tối” theo cách nhìn của Clinton

“Cuộc sống của các bạn sẽ như thế nào nếu ông Trump vào Nhà Trắng?”, bà Clinton hỏi trước khi nêu ra một loạt những dẫn chứng cho thấy chất lượng sống của người dân Mỹ sẽ “tụt dốc thê thảm” dưới thời Tổng thống Trump.

Sau đó, bà Clinton lại đề nghị những người ủng hộ mình tưởng tượng đến những điều tồi tệ nếu họ để ông Trump dành chiến thắng do hành động quyết liệt trong những ngày cuối cùng trước thời điểm bầu cử.

“Các bạn nghĩ thế nào nếu các bạn nhận ra rằng mình có thể đã làm điều gì đó nhưng lại không làm”, bà Clinton nhấn mạnh và kêu gọi cử tri Mỹ đi bầu để sau này có thể nói với con cháu của họ rằng, họ đã làm tất cả những gì có thể trong cuộc bầu cử năm 2016.

Theo các chuyên gia, chiến thuật này được bà Clinton thực hiện trong bối cảnh, nhiều cử tri Đảng Dân chủ đã không còn mặn mà với bà Clinton nữa và tỷ lệ ủng bộ bà trong những ngày cuối trước khi cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra không những không tăng mà còn sụt giảm dù không đáng kể.

Bà Clinton cũng nhắc lại câu nói của Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama rằng, Trump sẽ không bao giờ thay đổi bản tính của mình dù ông có là Tổng thống Mỹ: “Bà Michelle Obama- người từng nói rất nhiều điều tuyệt vời, cho rằng trở thành Tổng thống sẽ không thay đổi được bạn là ai mà chỉ bộc lộ rõ con người của họ. Và tôi nghĩ rằng, chúng ta đã chứng kiến ông Trump như thế nào rồi”.

Clinton hướng tới cử tri da màu và người Hồi giáo

Không chỉ công kích đối thủ của mình, bà Clinton còn tranh thủ sự ủng hộ của cử tri da màu, khi nhấn mạnh rằng, cuộc bầu cử Tổng thống lần này là một sự lựa chọn giữa thúc đẩy tiến bộ xã hội hoặc chấp nhận thụt lùi lại phía sau.

“Những nhà lập quốc của chúng ta đã tuyên bố rằng, tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Nhưng trên thực tế, họ đã gạt bỏ những người Mỹ gốc Phi, phụ nữ và rất nhiều người trong số chúng ta. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản nhiều thế hệ người Mỹ tiến lên phía trước và nói rõ rằng, chúng ta sẽ không thỏa mãn với sự nửa vời đó”, bà Clinton nhấn mạnh.

“Cuộc bầu cử lần này chính là cơ hội để chúng ta làm mọi cách để ngăn chặn phong trào phá hủy di sản của Tổng thống Obama”, bà Clinton tuyên bố và cho biết, bà rất hạnh phúc khi ông Obama nói ông muốn “chuyển chiếc gậy chỉ huy” cho bà Clinton.

“Tôi chỉ hy vọng rằng, ông ấy sẽ cúi đủ thấp để tôi có thể chạm vào được chiếc gậy chỉ huy ấy. Ông ấy là người khác cao và tôi sẽ phải kiễng hết chân của mình”, bà Clinton đùa.

Sau đó, bà Clinton nhắc đến một loạt ngôi sao người da màu như vận động viên bóng rổ nhà nghề Mỹ LeBron James, ca sỹ Jay Z và Beyoncé, những người đã tham gia chiến dịch vận động tranh cử của bà.

Cũng tại cuộc vận động của bà Clinton, ông Khizr Khan một người Hồi giáo tại Mỹ có con trai hy sinh tại Iraq và từng bị ông Trump mỉa mai, đã lên tiếng chỉ trích tỷ phú Trump: “Liệu người Hồi giáo có chỗ ở Mỹ không? Liệu người Mỹ Latin có chổ ở Mỹ không? Liệu người Mỹ gốc Phi có chỗ ở Mỹ không? Liệu những người mà ông không ưa có chỗ ở Mỹ không, Donald Trump?”. Trước mỗi câu hỏi của ông Khan, đám đông hô vang: “Không!”.

“Thưa ông Trump, nước Mỹ không phải của ông và vào ngày mai (8/11 theo giờ Mỹ) chúng tôi sẽ chứng tỏ rằng, nước Mỹ là của tất cả chúng ta”, ông Khan nhấn mạnh.

Cú phản đòn của ông Trump

Đáp lại những lời chỉ trích gay gắt của bà Clinton và những người ủng hộ bà, tỷ phú Mỹ Donald Trump một lần nữa xoáy sâu vào việc FBI tuyên bố dừng cuộc điều tra về bê bối sử dụng email cá nhân vào việc công khi bà còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Theo đó, ông Trump nhấn mạnh, bất chấp kết luận của FBI, ông vẫn con bà Clinton là có tội và tin rằng, cuối cùng bà cũng phải đối mặt với công lý: “Họ không thể xem hết 650.000 email chỉ trong vòng 8 ngày. Rõ ràng bà Clinton có tội”.

Tỷ phú Mỹ cũng cáo buộc hệ thống chính quyền của Mỹ hiện nay là “mục rỗng” và khẳng định: “Lẽ ra bà ấy phải bị điều tra kỹ lưỡng vì những tội lỗi mà bà ấy gây ra cho nước Mỹ, người dân, nền dân chủ và hệ thống tội phạm của chúng ta. Các bạn phải hiểu rằng, hệ thống này đã cố tình gian lận để bảo vệ cho bà ấy”.

“Các đặc vụ FBI sẽ không tha cho bà ấy với những tội lỗi mà bà ấy gây ra, bao gồm việc xóa cả 33.000 email sau khi nhận được trát đòi điều trần của Quốc hội Mỹ”, ông Trump tuyên bố./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close