EU thống nhất danh sách ứng viên cho các chức danh chủ chốt

EU thống nhất danh sách ứng viên cho các chức danh chủ chốt

VOV.VN - Việc thống nhất lựa chọn được các vị trí chủ chốt được cho là rất quan trọng nhằm giúp châu Âu định hình các chính sách.

Tối qua (2/7), tại Brussels, Bỉ, 28 nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đã đi đến thống nhất về danh sách đề cử các chức danh chủ chốt của khối cho nhiệm kỳ mới. Trong bối cảnh các lực lượng chính trị trong khối ngày càng phân tán, việc thống nhất lựa chọn được các vị trí chủ chốt được cho là rất quan trọng nhằm giúp châu Âu định hình các chính sách.

eu thong nhat danh sach ung vien cho cac chuc danh chu chot hinh 1
EU thống nhất danh sách ứng viên cho các chức danh chủ chốt. Ảnh: Reuters

Theo thỏa thuận, Bộ trưởng Quốc phòng của Đức, bà Ursula von der Leyen được giới thiệu làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu. Thủ tướng Bỉ Charles Michel sẽ giữ chức Chủ tịch Hội đồng châu Âu. Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell làm Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại. Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Trong cuộc họp báo sau cuộc họp diễn ra căng thẳng trong 3 ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã hoan nghênh thỏa thuận khi lần đầu tiên có hai vị trí lãnh đạo then chốt của EU được dành cho phụ nữ.

"Chúng ta đã chọn hai phụ nữ và hai người đàn ông cho bốn vị trí quan trọng, một sự cân bằng giới tính hoàn hảo. Tôi thực sự vui mừng về điều này”, ông Tusk nói.

Ông bày tỏ "hoàn toàn chắc chắn" rằng, lãnh đạo mới của khối sẽ không thay đổi quan điểm và không đưa ra những nhượng bộ đối với thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, sau một cuộc thảo luận marathon, bà Leyen đã nhận được sự đề cử gần tuyệt đối cho chức danh Chủ tịch Ủy ban châu Âu với một phiếu trắng của bà Merkel và điều này phù hợp với quy tắc bầu cử của Đức. Bà Merkel khẳng định điều đó chứng tỏ rằng ứng viên người Đức này được thông qua mà không vấp phải một sự phản đối nào.

"Vị trí Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, đã được đề cử với sự nhất trí cao. Bà Leyen nhận được rất nhiều sự đề cử trừ tôi. Tôi nghĩ đó là một tín hiệu rất tốt. Bà Leyen đã giành được sự tin tưởng rất lớn từ các nhà nhà lãnh đạo của EU", Thủ tướng Merkel nói.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng, các đề cử cho các chức vụ hàng đầu của EU là "tích cực và đồng thuận", mang lại một khởi đầu mới tốt đẹp cho khối.

Để một ứng cử viên nhận được chấp thuận, họ cần sự ủng hộ của ít nhất 21 trong số 28 nhà lãnh đạo EU, đại diện cho 65% dân số của khối. Ngoài chức danh Chủ tịch Hội đồng châu Âu, các chức danh còn lại vẫn phải được sự đồng ý của Nghị viện châu Âu.

Các nhà lãnh đạo EU đã dành 3 ngày liên tiếp cho Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 3 kể từ sau cuộc bầu cử châu Âu để tranh luận xem ai sẽ nắm giữ các vị trí hàng đầu của khối cho đến năm 2024. Các chức danh trên rất quan trọng, có vai trò định hình các chính sách trải dài trên các lĩnh vực từ thương mại, di cư cho tới khí hậu của khối kinh tế lớn nhất thế giới với 500 triệu dân.

Trong bối cảnh các lực lượng chính trị trong khối ngày càng phân tán, các nhà lãnh đạo đã cố gắng để cân bằng các mối liên kết chính trị cũng như những lợi ích của các khu vực khác nhau và lấp đầy khoảng cách về giới ở các vị trí cấp cao. Nếu không đạt được sự đồng thuận thì khối có nguy cơ đối mặt với sự chỉ trích từ những người theo chủ nghĩa dân tộc, vốn luôn muốn chống đối và làm suy yếu hình ảnh của EU, trong khi vẫn đang phải chống chọi với nhiều thách thức bên ngoài từ Mỹ, Nga, Iran và Trung Quốc./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close