Lý do thực sự khiến Trump quyết định hoãn áp thuế đối với Trung Quốc

Lý do thực sự khiến Trump quyết định hoãn áp thuế đối với Trung Quốc

VOV.VN - Có nhiều lý do khiến Tổng thống Trump quyết định hoãn áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Phản ứng trước sức ép từ các doanh nghiệp và mối lo sợ ngày càng gia tăng về việc cuộc chiến thương mại đang đe dọa nền kinh tế Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hoãn áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc.

ly do thuc su khien trump quyet dinh hoan ap thue doi voi trung quoc hinh 1
Thị trường toàn cầu đã có những đón nhận tích cực sau khi Mỹ hoãn áp thuế đối với nhiều mặt hàng của Trung Quốc. Ảnh: Time.

Trump đã thay đổi quan điểm?

Theo đó, Mỹ sẽ hoãn áp thuế 10% đối với khoảng một nửa trong số 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đến ngày 15/12 thay vì ngày 1/9 như ông Trump tuyên bố trước đây. Thông báo từ Văn phòng đại diện thương mại Mỹ đưa ra hôm qua (13/8) đã nhận được sự hoan nghênh của Phố Wall và các nhà bán lẻ tại Mỹ- những người lo ngại rằng mức thuế mới sẽ làm sụt giảm doanh số bán hàng trong kỳ nghỉ lễ.

Phát biểu với báo chí tại New Jersey, Tổng thống Trump khẳng định, ông quyết định hoãn áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc để tránh gây tổn thương nền kinh tế Mỹ trong kỳ nghỉ lễ. “Chúng tôi đưa ra quyết định này cho mùa Giáng sinh năm nay, phòng trường hợp thuế quan có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng Mỹ: “Cho đến nay thì chúng vẫn chưa tác động, nhưng để tránh trường hợp chúng ảnh hưởng đến người dân, chúng tôi đã quyết định trì hoãn, vì thế sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động mua sắm trong dịp Giáng sinh”, Tổng thống Trump giải thích.

Trong thông báo trên trang Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh, tuyên bố này có thể coi là sự thương lượng với các quan chức Trung Quốc và cũng là nỗ lực nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán bị trì hoãn bấy lâu này.

Theo Đại diện thương mại Mỹ, quyết định hoãn áp thuế được áp dụng với nhiều mặt hàng, trong đó có nhiều đồ điện tử như điện thoại, laptop và video games. Nhiều mặt hàng liên quan đến Giáng sinh cũng xuất hiện trong danh sách này, chẳng hạn như đèn hay các đồ trang trí cây thông Noel.

Việc thừa nhận thuế quan có thể ảnh hưởng tới hoạt động mua bán trong kỳ nghỉ lễ là một sự thay đổi quan điểm của Tổng thống Trump – người luôn cho rằng mạnh tay áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ có lợi cho Washington trong khi gia tăng sức ép với Bắc Kinh.

Động thái của Nhà Trắng đã giúp trấn an những lo ngại trên thị trường tài chính, với các chỉ số chính lần lượt tăng điểm trước phiên mở cửa. Cổ phiếu của các công ty công nghệ, các nhà phân phối sản phẩm công nghệ và các nhà bán lẻ đều gia tăng. Cổ phiếu của Apple đã tăng cao hơn 5%, còn Best Buy tăng hơn 8%.

Ông Scott Kennedy, nhà phân tích kinh tế Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược của Mỹ nhận định: “Quyết định hoãn áp thuế cho thấy hai nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc lẫn nhau và sự phụ thuộc đó đã mang lại lợi ích cho người dân Mỹ bằng cách cung cấp những mặt hàng có giá cả phải chăng. Không dễ dàng trừng phạt nền kinh tế Trung Quốc”.

Tránh nguy cơ suy thoái kinh tế

Một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump đã đưa ra những ý kiến trái chiếu về quyết định hoãn áp thuế đối với khoảng một nửa trong số 300 tỷ USD hàng Trung Quốc. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow bày tỏ lạc quan rằng các bên có thể đạt được một thỏa thuận. Trong khi đó, Cố vấn thương mại cấp cao Peter Navarro vẫn bảo vệ việc thực thi các chiến thuật cứng rắn và cho rằng đó là điều cần thiết để thay đổi hành vi của Trung Quốc.

Nền kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Nhiều chủ doanh nghiệp, các nhà lập pháp và cả quan chức Nhà Trắng lo ngại các đòn áp thuế sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng hơn với nền kinh tế. Một số doanh nghiệp đã cắt giảm đầu tư, một phần vì không chắc chắn về kế họach của Tổng thống Trump trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Đảng Dân chủ cũng bắt đầu công kích ông Trump, cho rằng ông thiếu một kế hoạch rõ ràng trong cách đối phó với Bắc Kinh..

Nhiều nhà kinh tế học nhận định, quyết định hoãn áp thuế của Mỹ đối với Trung Quốc nhiều khả năng sẽ giúp lĩnh vực bán lẻ tăng trưởng trong năm nay, nhưng nó sẽ không giúp làm giảm những xáo trộn và sự không chắc chắn liên quan đến các động thái mà Tổng thống Trump sẽ thực hiện tiếp theo trong cuộc chiến thương mại.

Ông Michelle Meyer, Trưởng Bộ phận kinh tế tại Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cho biết: “Nguy cơ suy thoái kinh tế đang gia tăng. Cho đến khi có một giải pháp rõ ràng mà chúng tôi cho rằng sẽ khó đạt được vào cuối năm 2020, các doanh nghiệp vẫn sẽ thận trọng đối với hoạt động đầu tư”.

Song cũng có ý kiến cho rằng, quyết định hoãn áp thuế của chính quyền ông Trump, một phần nhằm mục đích tránh cho Mỹ rơi vào suy thoái trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống sắp diễn ra vào năm 2020. “Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, không bên nào muốn tranh cử Tổng thống giữa tâm bão của một cuộc suy thoái”, CNBC dẫn lời ông Donohue, giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ nói. “Chính quyền có xu hướng hình thành một mục tiêu khó, sau đó điều chỉnh dựa trên cách mọi người vận hành và phản ứng, và quan trọng hơn, quan sát thị trường và quá trình chính trị hoạt động như thế nào. Tôi nghĩ thực hiện những bước này sẽ khiến suy thoái không xảy ra", ông Donohue nhận định./.   

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close