Nga vạch trần việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay IS kinh doanh dầu lậu

Nga tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay IS kinh doanh dầu lậu

VOV.VN- Nga lên tiếng cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cố tính bắn hạ Su-24 vì các cuộc không kích của Nga cản trở việc kinh doanh dầu lậu giữa Ankara và IS.

RT dẫn lời các nhà phân tích khẳng định, việc buôn bán dầu lậu giữa Thổ Nhĩ Kỳ và IS được tiến hành thông qua những tay trung gian người Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả những quan chức nước này.

nga vach tran viec tho nhi ky bat tay is kinh doanh dau lau hinh 1
Tấm hình con trai của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan (khoanh mặt màu đen) ăn tối cùng các thủ lĩnh IS tại Istanbul được đăng tải trên các mạng xã hội nước này. Ảnh RT

Việc làm ăn cho đến khi Nga bắt đầu tiến hành các cuộc không kích IS ở Syria ngày 30/9 vẫn cực kỳ thuận lợi và đem lại nguồn lợi lớn cho cả 2 bên.

Các trang mạng xã hội của Thổ Nhĩ Kỳ đã đăng tải nhiều tấm hình ông Necmettin Bilal- con trai của Tổng thống nước này Recep Erdogan- đi ăn tối trong một nhà hàng tại Istanbul cùng với một thủ lĩnh của IS- kẻ được cho là dính líu đến các vụ thảm sát người dân Syria ở Homs và Rojava.

“IS có rất nhiều tiền, hàng trăm triệu hoặc thậm chí hàng tỷ USD từ việc buôn bán dầu lậu. Chúng được bảo vệ bởi cả một đội quân hùng hậu của một quốc gia.

Có thể dễ dàng hiểu được tại sao chúng lại hoành hành và tác yêu tác quái đến vậy. Tại sao chúng lại có thể giết người một cách man rợ đến vậy và tại sao chúng có thể tiến hành những hành động khủng bố ngay tại trái tim của châu Âu và trên toàn thế giới như vậy”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ngày 24/11, chỉ vài giờ sau khi tiêm kích cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ cường kích Su-24 đang tấn công các mục tiêu IS gần biên giới Syria- Thổ Nhĩ Kỳ.

nga vach tran viec tho nhi ky bat tay is kinh doanh dau lau hinh 2
Ông Putin cho rằng, IS có thể thỏa sức hoành hành như hiện nay là nhờ sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh RT

Hồi tháng 10, Thứ trưởng phụ trách về Tình báo Tài chính và Chống khủng bố của Mỹ David Cohen cho biết, IS đang kiếm được 1 triệu USD/ngày chỉ từ việc bán dầu mỏ lậu.

“Theo thông tin của chúng tôi, đến tháng 9, IS đã bán dầu với giá cực thấp cho rất nhiều đối tác trung gian, bao gồm một số công dân mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ. Những người này sau đó chuyển số dầu này đến các địa điểm tập kết và bán lại.

Ngoài ra, một số lượng dầu mỏ lớn của IS cũng được đưa ra khỏi những khu vực mà chúng kiểm soát để bán cho người Kurd ở Iraq và những người này lại bán lại cho Thổ nhĩ Kỳ”, ông Cohen nói.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định, những tên trung gian ở Thổ Nhĩ Kỳ không phải là các doanh nhân mà chính là giới chức Ankara.

Ông Medvedev nhấn mạnh, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ cho IS bởi chúng “mang lại lợi nhuận trực tiếp cho cho họ từ số dầu mỏ lậu mà IS cung cấp cho họ”.

Nhà phân tích chính trị người Nga Igor Yushkov thuộc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia, cho biết, chiến dịch không kích IS của Nga ở Syria làm việc làm ăn này trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

“Sau các vụ không kích ấy, việc vận chuyển dầu của IS bị xé lẻ ra và lợi nhuận trở nên rất nhỏ giọt. Trước đó, những người muốn mua dầu có thể trực tiếp đến các mỏ dầu do IS quản lý để tổ chức vận chuyển hàng. Giờ thì họ phải tìm cách khác”, ông Yushkov nói và cho biết, ngay cả sản lượng dầu sản xuất cũng giảm mạnh bởi IS không còn có trong tay những chuyên gia giỏi như trước.

Ông Eldar Kasayev, một chuyên gia của Liên đoàn Dầu khí Nga, cho biết, IS bán dầu với giá từ 15-25USD/thùng, tức là chỉ bằng một nửa so với giá dầu Brent trên thị trường quốc tế.

“Chỉ cần bán lại thôi, Ankara cũng đã kiếm bội tiền và có thể dùng tiền này để dội bom vào lực lượng người Kurd [đang chiến đấu chống IS ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ] trong khi vẫn khẳng định rằng họ đang dội bom vào những kẻ khủng bố”, ông Kasayev nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close