Ngày bầu cử “tiểu siêu thứ 3” ở Mỹ: Ông Biden duy trì thế dẫn đầu

VOV.VN - Giới quan sát tại Mỹ nhận định con đường trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Dân chủ của ông Joe Biden đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn.

Hôm nay (17/3), nước Mỹ sẽ bước vào ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” thứ ba trong tiến trình bầu cử, để bầu ra các ứng cử viên tham gia cuộc đua và Nhà Trắng trong tháng 11 tới. Theo đó, 4 bang của Mỹ, gồm Arizona, Florida, Illinois và Ohio sẽ tiến hành bầu cử theo hình thức bỏ phiếu. Tuy nhiên, dịch Covid-19 lan rộng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiến trình bỏ phiếu, khiến bang Ohio đang cân nhắc hoãn bỏ phiếu.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Ảnh: Reuters

Trên một thông báo trên trang Twitter, Thống đốc bang Ohio ông Mike Dewine cho biết, bang sẽ hoãn cuộc bỏ phiếu với lí do lo ngại cho sức khỏe y tế cộng đồng gây ra bởi dịch Covid-19. Ông cho rằng vào thời gian này, nước Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế chưa từng có. Để tiến hành cuộc bầu cử sẽ buộc các cử tri và nhân viên bầu cử đối mặt với các nguy cơ về nhiễm virus. Thống đốc bang trước đó đã đề nghị Tòa án bang cho phép hoãn cuộc bỏ phiếu nhưng không được sự chấp nhận của Thẩm phán Richard Frye. Theo người phát ngôn Cơ quan Y tế Ohio Melanie Amato, giới chức bang này sẽ kháng cáo quyết định của tòa. 

Trong khi Ohio cân nhắc hoãn bỏ phiếu, Florida, Arizona và Illinois cho biết vẫn đang chuẩn bị bỏ phiếu theo kế hoạch. Trả lời của phóng viên về việc các bang hoãn bầu cử do lo ngại Covid-19 trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hoãn là không cần thiết, nhưng quyết định hoãn hay không sẽ phụ thuộc vào mỗi bang.

“Tôi nghĩ hoãn một cuộc bầu cử là một điều rất khó khăn. Các bang đang có liên lạc chặt chẽ với tôi về các bước đi và họ đang rất thận trọng. Tôi hi vọng họ sẽ tổ chức bầu cử an toàn. Hoãn bầu cử không phải là một điều tốt. Có nhiều phòng và nhiều địa điểm bầu cử, nên họ sẽ làm cẩn thận và tốt. Vì vậy tôi nghĩ hoãn là không cần thiết”, ông Trump khẳng định.

Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại 4 bang này, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu tiên đã chi nhiều tiền hơn ông Sanders cho quảng cáo chiến dịch tranh cử trên nền tảng của Facebook với 247.000 USD, tăng gần gấp đôi so với con số hơn 134.000 USD mà ông Sanders bỏ ra. Đặc biệt tại Florida, một bang quan trọng với 219 đại biểu, ông Biden đang chi gần gấp 3 so với đối thủ.

Với cuộc đua giành vị trí đại diện cho đảng Dân chủ, hành trình tới Nhà Trắng đã rõ ràng hơn với ứng cử viên cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ngay trước ngày bầu cử quan trọng, ông Joe Biden sáng nay tiếp tục thắng cử tại bang Washington trong một cuộc bỏ phiếu của đảng Dân chủ, tiếp tục duy trì thế dẫn trước so với đối thủ của ông là Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont Bernie Sanders. Với kết quả này cũng đồng nghĩa với việc ông Biden đã chiến thắng tại 5 trên 6 bang bỏ phiếu vào ngày 10/3 vừa qua, gồm các bang Washington, Michigan, Missouri, Mississippi và Idaho.

Giới quan sát tại Mỹ nhận định con đường trở thành ứng cử viên duy nhất của đảng Dân chủ của ứng cử viên Joe Biden đã trở nên rõ ràng hơn. Với cơ sở vững chắc này, khi bước vào cuộc đua tại các bang tiến hành bầu cử hôm nay, ông Biden tiếp tục được dự đoán giành chiến thắng vang dội ở hầu hết các bang, đặc biệt là tại bang Florida- nơi có số lượng đại biểu lớn nhất. Điều này sẽ giúp ông dẫn đầu cuộc đua với tổng số phiếu đại biểu cách biệt khiến ông Sanders khó lòng theo kịp.

Một số nhận định còn cho rằng, nếu ông Biden có thể đối phó khéo léo với những vấn đề của đương kim Tổng thống Donald Trump và vượt qua được những thách thức như giải quyết tranh cãi liên quan tới con trai ông hay việc chọn ứng viên đồng hành trong cuộc tranh cử sắp tới, có nhiều ý kiến còn cho rằng cánh cửa vào Nhà Trắng của ông Biden cũng đã rộng mở./.


Phạm Hà/VOV1
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ công bố 1.700 bức thư điện tử của bà Clinton trước ngày Siêu thứ 3

VOV.VN - Ngày 29/2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố 1.700 bức thư điện tử cuối cùng từ máy tính cá nhân của ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Cán cân các ứng viên đảng Dân chủ trước ngày bầu cử “Siêu thứ 3”

VOV.VN - Các ứng cử viên hàng đầu đảng Dân chủ tại Mỹ vừa có cuộc tranh luận thứ 10 “nảy lửa” tại bang Nam Carolina.

Bầu cử Mỹ: Siêu Thứ 3 - thời điểm quyết định đối với Trump và Clinton

VOV.VN - Cả ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đều đang hướng đến ngày Siêu Thứ 3 với những lợi thế vượt trội so với đối thủ cùng trong đảng của mình.

Tin cùng chuyên mục