Sau chiến thắng của ông Rouhani, Iran tiếp tục mở cửa với thế giới?

VOV.VN - Việc tiếp tục đảm nhiệm cương vị Tổng thống có thể giúp ông Rouhani tiếp tục đường lối cải cách và mở cửa gắn kết với thế giới bên ngoài.

Các hãng truyền thông nhà nước Iran đồng loạt đưa tin về chiến thắng của đương kim Tổng thống Hassan Rouhani ngay sau khi Bộ Nội vụ nước này thông báo kết quả kiểm phiếu sơ bộ. Nhiều người dân Iran cũng bày tỏ vui mừng trước kết quả cuộc bầu cử với hy vọng sẽ giúp mang lại cho họ một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tái đắc cử với cách biệt lớn. (Ảnh: AP)

Với 38,9 triệu phiếu bầu được kiểm, ông Rouhani đã giành được 22,8 triệu phiếu bầu, nhiều hơn so với 15,5 triệu phiếu bầu của đối thủ theo đương lối cứng rắn Ebrahim Raisi giành được. Cũng theo một số nguồn tin chính thức của Iran, đối thủ nặng ký nhất của ông Rouhani, ông Raisi - một người thân cận với Đại giáo chủ Ali Khamenei  đã thừa nhận thất bại, đồng thời chúc mừng chiến thắng của ông Rouhani.

Chiến thắng cho ông Rouhani được đánh giá là chiến thắng của phe ôn hòa, đồng thời cho thấy phép thử 4 năm cầm quyền vừa qua có thực sự làm hài lòng người dân Iran hay không.

Trong 4 năm cầm quyền của Tổng thống Rouhani, kinh tế Iran đã được thổi những "luồng gió mới" với hầu hết các điều kiện kinh tế được cải thiện đáng kể so với 8 năm có thể coi là yếu kém trong 2 nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Chính phủ của ông Rouhani đã thành công trong kế hoạch giành lại thị phần đã mất trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Kinh tế Iran đang hội nhập trở lại nền kinh tế toàn cầu một cách tích cực với nhiều thỏa thuận thương mại, tài chính, năng lượng được ký kết. 

Nhiều người dân Iran ngay lập tức hoan nghênh kết quả cuộc bỏ phiếu, vì với việc ông Rouhani tái đắc cử, quá trình cải cách, mở cửa và hội nhập sẽ có cơ hội được tiếp tục.

Một người dân Iran chia sẻ: “Tôi rất vui khi ông Rouhani tái đắc cử. Tất nhiên còn chờ đợi kết quả cuối cùng nhưng hôm nay sẽ là một ngày hạnh phúc của tôi”.

“Dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt theo Thỏa thuận hạt nhân là mong đợi của chúng tôi. Và đây cũng chính là mục tiêu chính của Tổng thống Rouhani”, một người dân khác cho biết.

Với chiến thắng lớn trước đối thủ, đồng thời lượng cử tri đi bỏ phiếu cao bất ngờ sẽ giúp ông Rouhani có thể tiếp tục đường lối cải cách và mở cửa, ôn hòa về tôn giáo và gắn kết với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên giới quan sát cũng nhận định, vị Tổng thống 68 tuổi này cũng phải đối mặt với nhiều thách thức cả trong và ngoài nước trong nhiệm kì 2.

Trước hết về vấn đề kinh tế, phần lớn người dân Iran vẫn không cảm nhận được lợi ích kinh tế mà ông Rouhani đã hứa khi thỏa thuận được ký kết. Chính vì vậy, hối thúc quốc tế dỡ bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt, cải thiện điều kiện kinh tế và cuộc sống của người dân Iran sẽ là một thách thức không nhỏ trong nhiệm kì tới.

Trong chính sách đối ngoại, Tổng thống Iran cũng sẽ đối mặt với chính sách “khó định đoán” của Tổng thống Mỹ Donald Trump, với những lời cảnh báo trước đó về khả năng hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân đã đạt được./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ứng cử viên Rouhani dẫn đầu cuộc bầu cử Tổng thống tại Iran

VOV.VN - Với 37 triệu số phiếu bầu được kiểm, ông Rouhani giành tới 21,6 triệu phiếu bầu so với 14 triệu phiếu của ông Raisi.

Bầu cử Tổng thống Iran: Kinh tế là lo ngại chính của cử tri

VOV.VN - Vấn đề kinh tế được cho là mối lo ngại chính của cử tri trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran diễn ra vào ngày 19/5.

Ông Hassan Rouhani giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran

VOV.VN - Truyền hình Iran đưa tin, ông Hassan Rouhani đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và tiếp tục giữ cương vị Tổng thống Iran thêm 1 nhiệm kỳ.

Cử tri Iran đi bầu Tổng thống lần thứ 12

VOV.VN - Đúng 8h ngày 19/5 giờ Tehran (10h30 giờ Việt Nam), các cử tri Iran bắt đầu bỏ phiếu tại 63.500 điểm bỏ phiếu để bầu Tổng thống thứ 12 của nước này.

Hơn 40 triệu cử tri Iran đi bỏ phiếu bầu Tổng thống

VOV.VN - Quá trình kiểm phiếu bầu cử Tổng thống lần thứ 12 của Iran bắt đầu lúc 0h sáng 20/5 (theo giờ địa phương) ngay sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc.

Tin cùng chuyên mục