Tấn công vào Afghanistan, IS đang điên cuồng tìm kiếm cứ địa mới?

VOV.VN - Sau những thất bại tại Iraq và Syria, IS đang điên cuồng tìm kiếm những căn cứ địa mới, mà Afghanistan là một mục tiêu.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa lên tiếng thừa nhận là thủ phạm vụ tấn công ngày 31/7 nhằm vào Đại sứ quán Iraq ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Vụ tấn công một lần nữa cho thấy những thách thức mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Hiện trường vụ nổ ở ĐSQ Iraq tại Kabul ngày 31/7/2017. Ảnh: dunyanews.

Trong một thông cáo, Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết, vụ tấn công xảy ra vào buổi trưa khi 4 phần tử vũ trang tấn công Đại sứ quán Iraq ở Quảng trường Ansari. Một kẻ tấn công đã kích hoạt khối thuốc nổ ngay tại cổng vào của đại sứ quán, 3 đối tượng còn lại đã chiếm và kiểm soát tòa nhà.

Các lực lượng an ninh đặc biệt đã ngay lập tức được điều động, giải cứu tất cả các nhân viên ngoại giao, cùng nhân viên Đại sứ quán Iraq đưa tới nơi an toàn. Dân thường tại những khu vực lân cận cũng được sơ tán.

Sau gần 4 tiếng giao tranh, đến chiều qua, lực lượng an ninh Afghanistan đã giành lại quyền kiểm soát khu vực và tiêu diệt toàn bộ những kẻ tấn công.

“Ngay khi vụ tấn công xảy ra chúng tôi đã tiến hành sơ tán các nhân viên ngoại giao đến nơi an toàn nhằm giảm thiểu số thương vong. Chỉ có hai công nhân, trong đó có một phụ nữ, đều là công dân Afghanistan đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tàn bạo này” - Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish nói.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh, IS đang phải hứng chịu những thất bại nặng nề tại Iraq và Syria.

Trước đó, hôm 13/7 vừa qua, Đại biện lâm thời Iraq tại Afghanistan đã tổ chức một cuộc họp báo nhân chiến thắng của các lực lượng an ninh Iraq trước IS tại thành phố chiến lược Mosul.

Tại Afghanistan, nhóm khủng bố cũng bắt đầu gia tăng các hoạt động và trong vòng 1 năm qua đã thừa nhận tiến hành nhiều vụ tấn công.

Trong một báo cáo công bố mới đây, Liên Hợp Quốc cho biết, số lượng các nhóm và phần tử công khai ủng hộ IS hay tuyên bố trung thành với nhóm khủng bố tiếp tục tăng tại nhiều khu vực của Afghanistan. Báo cáo dẫn số liệu của các lực lượng an ninh Afghanistan theo đó khoảng 10% trong số các tay súng nổi dậy đang hoạt động tại nước này và chịu sự chi phối của Taliban quay sang ủng hộ IS.

Theo các nhà phân tích, sau những thất bại tại Iraq và Syria, nhóm khủng bố đang điên cuồng tìm kiếm những căn cứ địa mới nhằm hiện thực hóa mục tiêu thành lập Nhà nước Hồi giáo, trong đó có Afghanistan. 

Đây cũng là một trong những thách thức không hề nhỏ đối với các nỗ lực quốc tế trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố. Tuy nhiên, những chiến thắng tại Iraq hay Syria có thể xem là một bước đệm quan trọng.

Thư ký báo chí Nhà trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết: “Mỹ cùng với liên quân quốc tế chống IS rất tự hào khi được sát cánh với các lực lượng an ninh Iraq trong cuộc chiến này”.

“Chúng ta đã có những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống IS kể từ khi nhóm khủng bố này trở thành một mối đe dọa hàng đầu”, bà Sanders cho biết thêm. “Chiến thắng tại Mosul, nơi mà nhóm khủng bố tuyên bố đặt nền móng cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng trong tương lai là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy, sự tồn tại của chúng tại Iraq hay Syria chỉ còn tính bằng ngày. Chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm tiêu diệt hoàn toàn nhóm khủng bố”.

Để đối phó lại sự gia tăng các biện pháp chống khủng bố của liên quân do Mỹ đứng đầu, lực lượng IS đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công đầu tiên trực tiếp nhằm vào bên trong một cơ quan ngoại giao nước ngoài ở Kabul, Afghanistan, đồng minh thân cận của Mỹ ở Nam Á.

Thông qua vụ tấn công này, IS còn dường như muốn gửi đi một thông điệp tới nhiều nước, chứ không riêng gì Iraq, nhằm chứng minh rằng chúng có mặt khắp nơi, nhất là sau chiến thắng vang dội của quân đội Iraq tại Mosul.

Tấn công các đại sứ quán cũng nằm trong chiến lược này của nhóm khủng bố, bởi đây là nơi có ý nghĩa biểu tượng cao đối với những nước liên quan.

Bộ Ngoại giao Afghanistan đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công, trong khi Bộ Ngoại giao Iraq tuyên bố sẽ theo dõi sát tình hình cùng với các cơ quan có thẩm quyền của Afghanistan, cũng như những nước bạn bè, xem xét những biện pháp cần thực hiện nhằm hỗ trợ các quan chức đại sứ quán./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Afghanistan tiêu diệt gần 150 phiến quân trong 24 giờ

VOV.VN - Quân đội Afghanistan đã tiến hành 25 chiến dịch đặc biệt, 2 cuộc truy quét trong đêm và 17 chiến dịch dọn dẹp trong vòng 24 giờ qua.

Thủ lĩnh của IS bị tiêu diệt trong cuộc không kích tại Afghanistan

VOV.VN - Lực lượng Mỹ tại Afghanistan thông báo đã tiêu diệt 4 cố vấn cấp cao và 1 thủ lĩnh của IS trong một cuộc không kích ở phía đông Afghanistan.

Thế giới thức tỉnh về Afghanistan sau vụ đánh bom Kabul?

VOV.VN - Vụ đánh bom đẫm máu ở Kabul ngày 31/5 nhắc nhở thế giới về bức tranh toàn cảnh cuộc chiến đẫm máu vẫn tiếp diễn ở Afghanistan.

Ảnh: Tấn công khủng bố rung chuyển thủ đô Kabul của Afghanistan

VOV.VN - Thủ đô Kabul lại hứng chịu một vụ tấn công khủng bố nữa bằng bom và súng, ở khu vực ngoại giao gần Đại sứ quán Iraq.

IS nhận trách nhiệm vụ tấn công Đại sứ quán Iraq tại Afghanistan

VOV.VN - IS vừa lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ tấn công khủng bố vào Đại sứ quán Iraq ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Tin cùng chuyên mục