Thành lập Chính phủ Israel: Benny Gantz chấp nhận “lùi 1 để tiến 3”?

VOV.VN - Việc đảng của ông Benny Gantz lùi 1 bước có thể là toan tính chính trị nhằm tăng thiện cảm trong dân chúng giữa lúc Israel đối phó với dịch Covid-19.

Trong một bước ngoặt được đánh giá là đầy bất ngờ và kịch tính trên chính trường Israel, đối thủ chính của đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu, thủ lĩnh đảng Xanh- Trắng Benny Gantz hôm qua (26/3) đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội và kêu gọi thành lập chính phủ liên minh. Điều này cũng gần như đồng nghĩa với việc ông Benny Gantz đã chấp thuận khả năng thành lập liên minh khẩn cấp với đảng Likud, cho phép đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu tiếp tục tại vị bất chấp việc đang bị truy tố hình sự vì tội tham nhũng.

Thủ lĩnh đảng Xanh- Trắng Benny Gantz và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Reuters

Giải thích cho quyết định đầy bất ngờ của mình, ông Benny Gantz, thủ lĩnh đảng Xanh- Trắng theo đường lối trung dung cho biết, giờ là lúc cần phải hành động “có trách nhiệm” để Israel có thể thành lập một chính phủ ổn định, đoàn kết và khẩn cấp, để đất nước có thể dồn lực cho trận chiến chống đại dịch Covid-19.

“Đây không phải là những ngày bình thường, mà là thời điểm để đưa ra những quyết định đặc biệt. Vì vậy, như tôi đã nói, tôi dự định cân nhắc và quyết định, bằng mọi cách có thể phải thành lập được một chính phủ khẩn cấp quốc gia”, ông Gantz khẳng định.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội hôm 2/3, ông Benny Gantz, nhân vật số 1 của đảng Xanh - Trắng đã được Tổng thống Reuven Rivlin chỉ định đứng ra thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên việc ông tự ứng cử và được bầu vào vị trí Chủ tịch Quốc hội cũng đồng nghĩa với việc ông chấp nhận thỏa thuận chia sẻ quyền lực với đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu. 

Trong cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua, ông đã nhận được 74 phiếu ủng hộ so với 18 phiếu trống. Dù nhận được lá phiếu của đảng Likud, song ông Benny Gantz lại mất đi sự ủng hộ trong chính đảng của mình, đảng Xanh- Trắng. Nhiều thành viên đảng tới nay vẫn bác bỏ mọi khả năng liên minh với đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu.

Nghị sĩ Yair Lapid, một nhân vật có ảnh hưởng trong đảng Xanh - Trắng đã gọi đây là một sự phản bội: “Chính phủ mà ông ấy muốn thành lập không phải là một chính phủ đoàn kết hay chính phủ khẩn cấp, mà là một chính phủ khác của ông Netanyahu. Ông Benny Gantz đã đầu hàng mà không hề chiến đấu và đứng về chính phủ của ông Netanyahu”.

Trên thực tế, trong suốt 1 năm qua, vị trí mà ông Benny Gantz tìm kiếm là chức vụ Thủ tướng, chứ không phải là Chủ tịch Quốc hội. Nhà lãnh đạo chính trị này cũng không ít lần tuyên bố không bao giờ tham gia chính phủ do một vị Thủ tướng bị truy tố vì tham nhũng lãnh đạo. Tháng 11 năm ngoái, ông Netanyahu đã trở thành Thủ tướng đương nhiệm đầu tiên trong lịch sử Israel bị truy tố hình sự vì các tội danh tham nhũng, biển thủ và lạm dụng tín nhiệm.

Đảng Xanh - Trắng của ông Benny Gantz và đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu vẫn đang đàm phán thành lập chính phủ thống nhất và chi tiết một chính phủ như thế vẫn chưa ngã ngũ.

Song theo các nhà phân tích, việc đảng Xanh - Trắng của ông Benny Gantz sẵn sàng lùi một bước có thể là một toan tính chính trị, phần nào giúp đảng này gia tăng thiện cảm trong dân chúng, nhất là trong bối cảnh đất nước đang trong giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19, đã khiến hơn 2.600 người dân tại nước này mắc bệnh.

Và hơn hết việc đảng Xanh - Trắng do ông Benny Gantz lãnh đạo thực hiện được cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội để thay thế Chủ tịch Quốc hội Yuli Edelstein, một đồng minh của Thủ tướng Netanyahu cũng khiến đảng Likud mất đi lợi thế đáng kể trên bàn đàm phán thành lập chính phủ mới./.Thu Hoài/VOV1
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Israel có hơn 1.930 ca mắc Covid-19

VOV.VN - Số ca mắc Covid-19 tại Israel đang tăng mạnh buộc chính phủ phải tăng cường các biện pháp bổ sung để ngăn chặn dịch lây lan.

Israel đóng cửa tất cả các nhà thờ do lo ngại Covid-19

VOV.VN - Theo quy định mới, người dân Israel chỉ được phép cầu nguyện ngoài trời với số lượng tối đa là 10 người và phải cách xa nhau ít nhất 2 mét.

Liệu nỗ lực đàm phán thành lập chính phủ của Israel có thành công?

VOV.VN - Đây là một nhiệm vụ khó khăn, khi trong 2 lần bầu cử trước, cả đảng Likud và đảng Xanh Trắng đều không thể thỏa hiệp để thành lập chính phủ.

Thủ tướng Israel âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19

VOV.VN - Thủ tướng Netanyahu và những người có tiếp xúc gần với ông tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 mặc dù không có bất cứ triệu chứng nào.

Thủ tướng Israel Netanyahu không được trao trọng trách lập chính phủ

VOV.VN - Tổng thống Israel thông báo ý định để thủ lĩnh đảng Xanh- Trắng Benny Gantz, chứ không phải Thủ tướng Netanyahu, đứng ra thành lập chính phủ.

Israel phong tỏa trong 7 ngày ngăn dịch Covid-19

VOV.VN - Ngày 19/3, Israel tuyên bố đóng cửa hoàn toàn với bên ngoài do dịch Covid-19 trong 7 ngày.

Tin cùng chuyên mục