Thủ tướng Canada điều hành đất nước thế nào trong thời gian tự cách ly?

VOV.VN - Thủ tướng Trudeau vừa phải điều hành đất nước, vừa chăm sóc các con và tự làm việc nhà trong thời gian cách ly mà không có người giúp việc.

Làm việc ở nhà và không có trợ lý

Việc phu nhân Sophie Gregoire dương tính với SARS-CoV-2 đồng nghĩa với việc Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng phải tự cách ly cùng với 3 người con của mình. Ông Trudeau tự cách ly tại Rideau Cottage (nơi ở của Thủ tướng Canada), ở Ottawa từ ngày 12/3 cùng với 3 người con.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau điều hành mọi công việc qua điện thoại trong thời gian cách ly. Ảnh: AP

Ông Trudeau là lãnh đạo đầu tiên của một nước công nghiệp phát triển phải tự cách ly.

Hôm 22/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel trở thành nhà lãnh đạo thứ 2 trong nhóm G7 phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với bác sỹ dương tính với SARS-CoV-2. Người phát ngôn của bà Merkel ngày 23/3 cho biết bà Merkel đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu.

Ông Trudeu có thể cho Thủ tướng Đức lời khuyên về cách làm việc khi phải tự cách ly, trong khi bản thân ông trở thành “hình mẫu” trong việc thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh: làm việc ở nhà mà không có các trợ lý bên cạnh, làm mọi việc nhà mà không có người trông trẻ hay người dọn dẹp.

Ông vừa phải sắp xếp các cuộc họp qua điện thoại, vừa làm một ông bố có trách nhiệm với các con và làm mọi việc nhà - thông thường được các nhân viên hoặc vợ ông trợ giúp.

 “Chúng tôi đang tuân thủ các khuyến cáo y tế, như những gì mọi người dân Canada nên làm”, ông Trudeau nói trong buổi họp báo ở sân nhà hôm 23/3, trong khi các phóng viên và máy quay được bố trí ở một khoảng cách an toàn.

Thủ tướng Trudeau phát biểu ở sân nhà hôm 23/3, trong khi các phóng viên và máy quay được bố trí ở một khoảng cách an toàn. Ảnh: Reuters

Thời gian biểu của ông Trudeau cũng khá dày đặc. Ông vẫn tổ chức các cuộc họp hàng ngày với nội các, các lãnh đạo địa phương, thảo luận chiến lược với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ông quyết định cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng cửa hầu hết các hoạt động ở biên giới giữa 2 nước, đồng thời công bố gói kinh tế trị giá 57 tỷ USD trợ giúp người Canada trong bối cảnh dịch bệnh. Ông làm tất cả mọi việc qua điện thoại.

Chỉ có 1 ngoại lệ là cuộc họp qua video của các lãnh đạo G7, một sự kiện đòi hỏi sự trợ giúp của kỹ thuật viên. Nhân viên này tới tư dinh của Thủ tướng Trudeau để hỗ trợ thiết lập camera và phải mặc đồ bảo hộ, theo Ben Chin, cố vấn cấp cao của Thủ tướng.

Vừa làm việc, vừa phải trông con và làm việc nhà

Mặc dù cùng sống ở Rideau Cottage (nơi ở của Thủ tướng Canada), Ottawa, nhưng bà Gregoire sẽ bị cách ly hoàn toàn với những người còn lại trong gia đình. Vì thế sẽ không có người giúp việc hay trợ lý, đích thân Thủ tướng Trudeau, phải tự dọn dẹp, giặt đồ và trông coi các con.

“Đó là một thách thức thú vị khi phải điều hành một đất nước G-7 trong tình huống như thế này, ông ấy phải làm việc khi những đứa trẻ chơi đùa ngay sau lưng, chúng chơi Lego và cứ mải miết chơi. Nhưng bạn biết điều đó chẳng có gì khác với đa số người dân Canada khác cũng đang phải làm việc từ nhà”, Cameron Ahmad, Giám đốc phụ trách truyền thông của Thủ tướng Trudeo nói.

“Ông ấy mở điện thoại suốt, ông ấy phải tự in các bài phát biểu của mình, đôi lúc chúng tôi còn nghe thấy tiếng bọn trẻ chơi đùa ở đằng sau, đôi khi ông ấy phải xử lý công việc mà vẫn phải cho con đi tắm, nhưng ông ấy vẫn làm được mọi thứ”, Ahmad nói với CNN.

Thủ tướng Trudeau có 3 người con: Xavier 12 tuổi, Ella-Grace 11 tuổi, và Hadrien 6 tuổi.

Cô con gái Ella-Grace 11 tuổi đôi khi trở thành “nhiếp ảnh gia” của cha mình, khi chụp những bức ảnh ông Trudeau đang tiến hành họp qua video với các lãnh đạo G7 khác. Trong bức ảnh được đăng tải trên Instagram bạn có thể thấy hình ảnh của 6 nhà lãnh đạo thế giới trên màn hình máy tính của ông Trudeau.

Ảnh chụp màn hình trang Instagram cá nhân của Thủ tướng Trudeau.

“Ông ấy đang tận hưởng thời gian làm một ông bố ở bên các con mình và dành nhiều thời gian với chúng”, Ahmad nói và cho biết, ông Trudeau đang cố gắng hết sức có thể, cùng với hàng trăm triệu người cha mẹ khác trên thế giới.

“Bạn có thể nghe thấy cả tiếng loáng thoáng ‘bố đang có cuộc gọi quan trọng, không chơi được’”, Cố vấn cấp cao Ben Chin nói về cuộc trao đổi qua điện thoại với Thủ tướng Trudeau.

Trong bài phát biểu hôm 22/3 ông đã gửi lời cám ơn tới các trẻ em Canada “vì đã giúp đỡ bố mẹ làm việc tại nhà, vì phải hy sinh một ngày bình thường của mình, vì phải học toán [online] trên bàn ăn trong bếp, và vì đã tin tưởng vào khoa học”.

Ông nói rằng ông hiểu sự thiệt thòi của các bạn nhỏ khi mất đi những ngày được vui chơi bên ngoài.

“Tôi cũng nhận thấy điều đó từ chính các con của mình. Chúng xem quá nhiều phim, nhưng chúng cũng rất nhớ các bạn của mình”, Thủ tướng Trudeau nói.

Trong bài phát biểu hôm 23/3 ngay trước sân nhà mình, ông Trudeu cho biết, ông vẫn khỏe mạnh và không có các triệu chứng mắc bệnh.

Không giống như Tổng thống Trump, Thủ tướng Trudeau vẫn chưa tiến hành xét nghiệm để xác nhận có nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không. Theo quy định ở vùng Ontario, nơi Thủ tướng Trudeau cư trú, việc xét nghiệm chỉ tiến hành với những người có triệu chứng.

Do thời gian tự cách ly của ông Trudeau vẫn còn 1 tuần nữa, Phó Thủ tướng Chrystia Freeland sẽ thay ông dự họp phiên đặc biệt của Quốc hội Canada trong ngày 24/3 (giờ Canada)./.

CNN, New York Times

Viết bình luận

Tin liên quan

Canada xác nhận trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19

VOV.VN - Canada hôm qua (9/3) báo cáo về trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19 ở thành phố Vancouver, bang British Columbia.

Vợ Thủ tướng Canada Trudeau nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19

VOV.VN - Kết quả xét nghiệm cho thấy vợ của Thủ tướng Canada Trudeau đã nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Giới chức y tế tìm những người tiếp xúc gần với vợ Thủ tướng Canada

VOV.VN - Sau khi vợ của Thủ tướng Trudeau được xác định dương tính với SARS-CoV-2, ngành y tế nước này đã cố gắng liên hệ với những người tiếp xúc gần.

Canada xem xét đóng cửa biên giới ngăn chặn dịch Covid-19

VOV.VN-Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết sẽ xem xét đóng cửa biên giới hay buộc công dân từ nước ngoài về phải tự cách ly để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Thủ tướng Canada tự cách li do vợ có dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2

VOV.VN -Thủ tướng Canada Justin Trudeau hiện đang tự cách li ở nhà sau khi vợ của ông có các dấu hiệu nhiễm virus SARS-CoV-2.

Lo Covid-19, người dân Canada đổ xô đi mua giấy vệ sinh và nước uống

VOV.VN - Người dân Canada đổ xô đến các các siêu thị để mua hàng hóa trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tiếp tục gia tăng.

Tin cùng chuyên mục