Tổng thống Mỹ đối mặt với “thế khó” ngay trước chuyến thăm Anh

VOV.VN - Kịch liệt phản đối cách đàm phán Brexit hiện nay, Tổng thống Trump vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của chính giới Anh trước thềm chuyến thăm nước này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày mai (3/6) sẽ bắt đầu chuyến thăm chính thức Anh trong 3 ngày. Trước thềm chuyến thăm, ông Trump đã dành cho báo giới Anh cuộc phỏng vấn về chuyến thăm nước đồng minh thân cận của Mỹ. Tuy nhiên, những gì Tổng thống Mỹ đề cập trong cuộc phỏng vấn đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của chính giới Anh. 

Tổng thống Mỹ đối mặt với “thế khó” ngay trước thềm chuyến thăm Anh. Ảnh: Reuters

Mặc dù trong thông báo trước đó của Nhà Trắng về chuyến thăm Anh của Tổng thống Mỹ đã nhấn mạnh đến mục tiêu của chuyến thăm là nhằm khẳng định mối quan hệ nhất quán và đặc biệt giữa Mỹ và Anh song trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Chủ Nhật của Anh số ra hôm qua (1/6), ông Donald Trump đã dành phần lớn thời lượng chỉ để nói về tiến trình Brexit đang rơi vào bế tắc của Anh, chứ không đả động nhiều đến mối quan hệ giữa Anh và Mỹ.

Tổng thống Mỹ đã kịch liệt chỉ trích cách đàm phán Brexit của Chính phủ Anh hiện nay, cho rằng, Anh không nên quá ôm đồm với quá nhiều lựa chọn. Theo ông Trump, Anh nên từ chối trả cho Liên minh châu Âu khoản tiền 39 tỷ bảng Anh trong hóa đơn “li dị” và rời luôn khỏi “Ngôi nhà chung” nếu Liên minh châu Âu không mang lại cho Anh điều mà Anh mong muốn.

Ông Trump cũng dành những ngôn từ đẹp và sự ủng hộ cho Chủ tịch đảng Brexit của Anh Nigel Farage – người vừa dành thắng lợi vang dội trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu cuối tháng 5 vừa qua và cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson – người có nhiều cơ hội trở thành Thủ tướng Anh khi nói rằng, ông Nigel Farage nên được tham gia vào các cuộc đàm phán Brexit của Chính phủ Anh và ông Boris Johnson là lựa chọn tuyệt vời cho vị trí Thủ tướng Anh.

Trong một tuyên bố trước đó, Tổng thống Mỹ cũng đã nhấn mạnh ý này: “Ông Nigel Farage là một người bạn của tôi và ông Boris Johnson cũng vậy. Tôi rất thích họ. Tôi dành sự tôn trọng cho cả 2 người đàn ông này".

Chưa rõ là liệu trong chuyến thăm Anh lần này, ông Trump có đề cập với giới lãnh đạo Anh về những vấn đề được cho là mang tính nội bộ của Anh này hay không song những nhận định của ông chủ Nhà Trắng đã ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của không ít chính giới Anh.

Thị trưởng London Sadiq Khan trong một bài viết đăng tải trên tờ “Người quan sát” đã đề cập chuyến thăm của ông Trump bằng cách gọi ông là “một trong những ví dụ điển hình nhất về mối đe dọa toàn cầu đang gia tăng”. Theo ông Khan, phe cực hữu đang gia tăng trên khắp thế giới, đe dọa các quyền và tự do cũng như các giá trị xác định xã hội dân chủ, tự do của con người trong hơn 70 năm.

Trong khi, Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn thì nói rằng các bình luận của ông Trump là sự can thiệp không chấp nhận được vào tình hình nội bộ của nước Anh. Ông cũng nhấn mạnh sẽ tẩy chay bữa tiệc tối đón Tổng thống Mỹ tại cung điện Buckingham.

Dự kiến, trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một bữa ăn trưa riêng với nữ hoàng Anh Elizabeth, thưởng trà với hoàng tử xứ Wales và nữ công tước xứ Cornwall, dự tiệc tại cung điện Buckingham. Trong chuyến công du đến Anh, Tổng thống Mỹ và phu nhân cũng sẽ tham dự một buổi lễ tại thành phố Portsmouth để đánh dấu 75 năm cuộc đổ bộ của quân Đồng minh từ Anh sang châu Âu đánh phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai. Theo lịch trình, Tổng thống Mỹ sẽ gặp Thủ tướng Anh Theresa May - người sẽ từ chức vào ngày 7/6 tới.

Để đảm bảo an toàn cho chuyến thăm Anh của Tổng thống Mỹ, nhà chức trách Anh đã huy động hơn 10.000 cảnh sát bao gồm cả các tay súng bắn tỉa, chó nghiệp vụ và máy bay trực thăng nhằm ngăn chặn các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Trump có thể xảy ra. Các nguồn tin cho biết dự kiến khoảng 25 triệu bảng Anh, tương đương khoảng 31,6 triệu USD, sẽ được nhà chức trách chi cho các chi phí an ninh liên quan đến chuyến thăm của Tổng thống Mỹ.

Trong chuyến thăm Anh năm ngoái, hàng nghìn người đã tham gia biểu tình phản đối Tổng thống Donald Trump. Mặc dù ông Trump nói rằng ông đã từng rất yêu nước Anh, nhưng ông không cảm thấy được chào đón vì những cuộc biểu tình./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Anh có thể đồng ý trưng cầu ý dân lần 2 để cứu Brexit

VOV.VN - Đây là một trong những “giới hạn đỏ” mà Thủ tướng Theresa May từng kiên quyết không nhượng bộ trong suốt quá trình đàm phán kéo dài hơn 2 năm qua.

Bộ trưởng Anh từ chức để phản đối bà May về Brexit

VOV.VN - Bà Andrea Leadsom, nữ Bộ trưởng phụ trách quan hệ với Nghị viện Anh thông báo từ chức để phản đối chính sách về Brexit.

Đảng Brexit tại Anh “đòi quyền lợi” sau bầu cử nghị viện châu Âu

VOV.VN - Sau thắng lợi vang dội của mình trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu, Đảng Brexit Anh liền đòi quyền lợi.
 

Công đảng Anh sẽ phản đối nếu dự luật Brexit không thay đổi

VOV.VN - Tuyên bố của Công đảng đối lập đưa ra sau khi Thủ tướng Anh thông báo sẽ trình Quốc hội Dự luật Thỏa thuận Brexit mới.

Brexit “rối ren”: Công đảng kêu gọi tổng tuyển cử hoặc trưng cầu dân ý

VOV.VN - Thủ lĩnh Công đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn cho rằng thỏa thuận Brexit cần phải được trao lại cho người dân nước này.

Ứng viên Thủ tướng Anh phải hầu tòa vì nói dối về Brexit

VOV.VN - Boris Johnson, ứng cử viên Thủ tướng Anh được yêu thích, sẽ phải ra tòa với những cáo buộc cho rằng ông nói dối với công chúng về Brexit.

Tin cùng chuyên mục