Tổng thống Trump đặt nhiều kỳ vọng vào thỏa thuận với Trung Quốc

Tổng thống Trump đặt nhiều kỳ vọng vào thỏa thuận với Trung Quốc

VOV.VN - Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang đứng trước cơ hội được “khép lại”, khi 2 bên mới đạt được được “thỏa thuận thương mại một phần”.

Hôm qua (12/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump  khẳng định, đây là 1 thỏa thuận sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nước Mỹ, là thỏa thuận tuyệt nhất và lớn nhất với người dân Mỹ nói riêng. 

tong thong trump dat nhieu ky vong vao thoa thuan voi trung quoc hinh 1
Tổng thống Trump đặt nhiều kỳ vọng vào thỏa thuận với Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cho biết, thỏa thuận thương mại một phần với Trung Quốc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Mỹ. Cụ thể là khả năng nối lại việc xuất khẩu máy bay của hãng Boeing sang thị trường Trung Quốc trị giá lên tới 20 tỷ USD cùng hàng tỷ USD hàng nông sản của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định: “Thỏa thuận mà tôi vừa thực hiện với Trung Quốc, cho tới nay là thỏa thuận tuyệt vời nhất và lớn nhất từng được thực hiện cho những người nông dân yêu nước vĩ đại của chúng ta trong lịch sử đất nước”.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng thừa nhận, thực tế vẫn còn một số thắc mắc là liệu rằng người nông dân có sản xuất được chừng đó nông sản để bán hay không?

Trước đó, trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng chiều 11/10 (theo giờ Mỹ), sau hai ngày đàm phán thương mại giữa hai nước, Tổng thống Donald Trump đã thông báo quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực trong 2 ngày tới (15/10). Trong khi đó, Trung Quốc đã đồng ý mua 40 tỷ -50 tỷ USD nông sản Mỹ khi hai bên đạt một phần thỏa thuận trong cuộc tranh cãi thương mại kéo dài 15 tháng qua. Tổng thống Donald Trump khẳng định, hai bên đang rất gần đến 1 thỏa thuận toàn diện:

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, ngân hàng,… Chúng tôi rất hài lòng với những gì chúng tôi đã đạt được. Và tôi nghĩ, Trung Quốc sẽ rất hạnh phúc vì họ sắp được phục vụ tốt bởi các công ty Mỹ. Ngoài ra, thỏa thuận về việc mua nông sản là rất lớn với người nông dân Mỹ”.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là 1 phần trong số các vấn đề thương mại gai góc giữa 2 bên được giải quyết. Chính phủ Mỹ thừa nhận, vẫn còn nhiều vấn đề “đáng bàn” nữa trong các vòng đàm phán tới. Hiện tại, chính quyền Mỹ cũng chưa đưa ra quyết định thay đổi kế hoạch áp thuế bổ sung đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 tới hay không? Kế hoạch này dự kiến sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều mặt hàng của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, từ quần áo, đồ chơi đến điện thoại thông minh...

Dẫu vậy, theo giới phân tích, những tiến bộ đạt được trong cuộc đàm phán vừa qua sẽ tạo tiền đề để 2 bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện – 1 thỏa thuận mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể ký kết ngay trong năm nay, giúp chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn một năm qua gây tổn hại lớn không chỉ cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới này mà còn khiến thị trường toàn cầu chao đảo./.


Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close