Trump-Kim-Moon cùng hội tụ ở DMZ: Điềm lành lớn cho bán đảo Triều Tiên

Trump-Kim-Moon cùng hội tụ ở DMZ: Điềm lành lớn cho bán đảo Triều Tiên

VOV.VN - Tình hình bán đảo Triều Tiên có bất ngờ mới với việc các nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên cùng có mặt tại khu phi quân sự (DMZ) vào 30/6.

Hồi tháng 2/2019, khi Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 kết thúc đột ngột mà không đạt được thỏa thuận nào, nhiều người đã băn khoăn về triển vọng đàm phán hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nhưng nay với việc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ gặp gỡ đầy thân thiện giữa làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở trung tâm khu phi quân sự (DMZ) liên Triều vào ngày 30/6/2019, mọi hy vọng lại được thắp sáng trở lại.

trump-kim-moon cung hoi tu o dmz: diem lanh lon cho ban dao trieu tien hinh 1
Bộ ba Kim Jong-un, Donald Trump và Moon Jae-in sánh bước tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở khu phi quân sự liên Triều hôm 30/6. Ảnh: CNN.

Đây không chỉ là lần gặp gỡ thứ 3 giữa ông Trump và ông Kim; sự kiện này còn đặc biệt ở chỗ, đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm đặt chân lên đất Triều Tiên (trước đó mới chỉ có 2 cựu tổng thống Mỹ đến thăm Triều Tiên), và đây cũng là lần đầu tiên 3 nhà lãnh đạo cao nhất của Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc (Donald Trump, Kim Jong-un, Moon Jae-in) cùng có mặt ở khu phi quân sự liên Triều (cụ thể là nửa phía nam của DMZ này).

Sau khi ngỡ ngàng về lời đề nghị đến thăm của ông Trump vào hôm 29/6, Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un hôm 30/6 đã hồ hởi đón chào ông Trump tại giới tuyến 2 miền bán đảo Triều Tiên, mời lãnh đạo Mỹ bước qua lằn ranh để sang lãnh thổ Triều Tiên. Ông Kim đã gọi đây là sự kiện lịch sử.

Nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un rõ ràng thể hiện thái độ tích cực đối với cuộc hẹn gặp bất ngờ này, khi ông chỉ được Tổng thống Mỹ Trump thông báo đầy gấp gáp qua mạng xã hội về đề nghị được gặp gỡ. Ông Kim đã không quản ngại sự đường đột đó để đến DMZ gặp ông Trump. Thậm chí Chủ tịch Kim Jong-un còn sẵn sàng bước qua lằn ranh để đi sâu vào phần đất của Hàn Quốc một lần nữa. Không thấy bất cứ vẻ khách sáo nào từ phía ông Kim.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in là một người rất nặng lòng với việc phấn đấu cho hòa bình và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Ông kiên trì vận động cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 (hồi tháng 2/2019) và tiếp tục tận tụy vun đắp cho quan hệ Mỹ-Triều sau hội nghị đó bất chấp hoài nghi của những người bi quan. Và lần này nụ cười lại một lần nữa nở tươi trên môi Moon Jae-in và ông đã bày tỏ cuộc gặp thứ 3 giữa ông Kim và ông Trump đã đem lại hy vọng cho 80 triệu người dân trên báo đảo Triều Tiên.

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp lịch sử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá: Sau hai năm rưỡi (kể từ ông Trump nhậm chức), Mỹ và Triều Tiên đã đạt được bước tiến lớn, đã có được hòa bình dù chưa ký kết gì cả, tất cả “dựa trên các mối quan hệ”. Đặc biệt ông Trump khẳng định hai bên đã nhất trí sẽ nối lại đàm phán hạt nhân, sẽ thành lập các nhóm chuyên viên để bàn các chi tiết và phấn đấu đạt một thỏa thuận toàn diện.

Hình ảnh 3 nhà lãnh đạo Donald Trump, Kim Jong-un và Moon Jae-in cùng xuất hiện và sánh bước tại Nhà Tự do ở nửa phía nam của làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào hôm 30/6 thực sự ấn tượng. Như một điềm lành, nó cho thấy thiện chí và mong mỏi của 3 quốc gia cùng hướng tới một nền hòa bình và sự ổn định thực sự trên bán đảo Triều Tiên dù còn nhiều chông gai phía trước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close