Quảng bá văn hóa Việt Nam tại tuần lễ Pháp ngữ ở Pháp

VOV.VN - Đây là lần thứ 2 (sau năm 2017) Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đại diện cho phía Việt Nam tham gia sự kiện Tuần Pháp ngữ.

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ, chương trình “Tuần Pháp ngữ” diễn ra tại làng Yebles, tỉnh Seine-et-Marne, phía Đông Nam thủ đô Paris (Pháp) trong 2 ngày cuối tuần 23 và 24/3/2019. Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp cùng đại diện của gần 40 quốc gia có sử dụng tiếng Pháp được mời tham dự.

Đây là lần thứ 2 (sau năm 2017) Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đại diện cho phía Việt Nam tham gia sự kiện Tuần Pháp ngữ (Week-end de la Francophonie) tại Yebles. 

Gian trưng bày các sản phẩm của Việt Nam tại Tuần Pháp ngữ

Hòa chung với không gian lễ hội đa màu sắc, đa văn hóa, nghệ thuật ẩm thực và những nét văn hóa đặc trưng khác của Việt Nam, như trang phục truyền thống, âm nhạc và nhạc cụ dân tộc, cũng như các địa danh du lịch nổi tiếng, các sản phẩm du lịch đặc sắc… đã được giới thiệu đến đông đảo bạn bè quốc tế. Đồng thời, để góp phần quảng bá vẻ đẹp biển đảo Việt Nam tại sự kiện này, Ban biên tập tạp chí Thời sự Pháp ngữ (Francophonie Actualités) đã tổ chức một gian trưng bày triển lãm ảnh vẻ đẹp biển, đảo Việt Nam, kết hợp giới thiệu chuyên san của tạp chí.

Chương trình này cũng là cơ hội để các nước có sử dụng tiếng Pháp gặp gỡ, trao đổi về những thuận lợi, thách thức hiện nay cũng như tương lai của Cộng đồng Pháp ngữ trên toàn thế giới.

Cách đây đúng 1 năm, nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ năm 2018 tại Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố chiến lược nhằm thúc đẩy việc sử dụng tiếng Pháp. Mục tiêu hàng đầu là đưa tiếng Pháp trở thành ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ 3 thế giới. Tuần Pháp ngữ được tổ chức tại Yebles là một trong những sự kiện cụ thể hóa mục tiêu này.

Bà Marieme Tamata-Varin, Thị trưởng Yebles. Ảnh: Yahoo.

Bà Marieme Tamata-Varin, thị trưởng Yebles nhấn mạnh: “Tuần Pháp ngữ tại Yebles cũng nằm trong chiến lược này, đó là quảng bá Cộng đồng Pháp ngữ ngay tại nước Pháp. Có một khó khăn mà Tổng thống cũng như bản thân tôi gặp phải, đó là Cộng đồng Pháp ngữ tuy có rất nhiều ảnh hưởng ở nước ngoài cũng như tại Pháp nhưng người dân Pháp và những người sống tại Pháp còn chưa nhận thức được tầm quan trọng của cộng đồng, cũng như chưa hiểu được rằng việc biểu dương Cộng đồng Pháp ngữ cũng là biểu dương tinh thần đoàn kết của nhân dân. Vì vậy, những năm đầu tiên trong lộ trình sẽ có đôi chút khó khăn. Nhiều người đến với Tuần lễ Pháp ngữ này mà chưa thực sự hiểu Cộng đồng Pháp ngữ là gì, vì vậy còn chưa hiểu được tầm quan trọng và phạm vi của cộng đồng này tại Pháp, cũng như trên thế giới”.  

Tuần Pháp ngữ tại Yebles, tỉnh Seine-et-Marne, là sự kiện được tổ chức hai năm một lần. Năm nay là lần thứ 3 sự kiện diễn ra, với sự góp mặt của nhiều quan chức trong Bộ Văn hóa và Hạ viện Pháp, Đại sứ và ngoại giao đoàn, cũng như các nghệ sỹ, nghệ nhân đến từ hơn 40 quốc gia khách mời. Đây là dịp thuận lợi để nước Pháp cũng như các quốc gia khách mời đến từ các châu lục tham gia quảng bá về văn hóa truyền thống, ẩm thực và du lịch đến bạn bè quốc tế, đồng thời thể hiện quan hệ hữu nghị, hợp tác nội khối Pháp ngữ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ thông qua nhiều văn kiện quan trọng

VOV.VN -Hội nghị đã thông qua nhiều văn kiện quan trọng, trong đó có Tuyên bố Erevan, Lời kêu gọi Pháp ngữ về cùng chung sống và Chiến lược hợp tác Pháp ngữ giai đoạn 2019-2022

Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ coi trọng và tăng cường hợp tác với Việt Nam

VOV.VN -Trong năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ tiếp tục được thúc đẩy và tăng cường trên nhiều lĩnh vực.

Nhiều hoạt động thú vị sẽ diễn ra tại sự kiện “Sắc màu Pháp ngữ“

Trong chuỗi sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Pháp ngữ 2019 sẽ diễn ra nhiều chương trình đặc sắc tại Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ.

“Sắc màu Pháp ngữ” tại Hà Nội

VOV.VN -Ngày quốc tế Pháp ngữ, ngày hội của những người yêu tiếng Pháp năm nay được tổ chưc trang trọng tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục