Quốc hội Campuchia họp bất thường về vụ thủ lĩnh Kem Sokha

VOV.VN - Quốc hội Campuchia đã họp bất thường về vụ Kem Sokha. Các đại biểu Quốc hội thảo luận và cho rằng ngành tư pháp bắt và đưa ông này ra xét xử là đúng.

Sáng 11/9, Quốc hội họp Campuchia họp bất thường để thảo luận tính hợp hiến trong việc bắt và đưa ra xét xử đối với ông Kem Sokha, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch đảng Cứu quốc (CNRP).

quoc hoi campuchia hop bat thuong ve vu thu linh kem sokha hinh 1
Quốc hội Campuchia khai mạc sáng 11/9.

Phiên họp bất thường này chỉ có 67 đại biểu Quốc hội tham dự, tất cả các đại biểu của đảng Cứu quốc đều tẩy chay.

Tại cuộc họp, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận và cho rằng, việc bắt một đại biểu Quốc hội khi phạm tội có quả tang thì không cần tước quyền miễn trừ. Do đó ông Kem Sokha phạm tội phản quốc có quả tang nên ngành tư pháp tiến hành bắt và đưa ra xét xử là đúng pháp luật.

Theo Hiến pháp Campuchia, khi một đại biểu Quốc hội phạm tội đã bị bắt, muốn được thả ra ngoài thì cần phải có 3/4 số đại biểu, tương đương với 92 người đồng ý, trong khi Đảng Cứu quốc nhiệm kỳ này chỉ có 55 đại biểu trong Quốc Hội, nhưng lại tẩy chay không tham gia cuộc họp nên không thể đủ điều kiện để thả ông Kem Sokha được.

Kết thúc cuộc họp, Quốc hội ra thông báo để cho ngành tư pháp tiếp tục các thủ tục cần thiết đối với ông Kem Sokha.

Thủ tướng Hun Sen sáng nay cho biết, rất may là lực lượng an ninh đã phát hiện sớm hành vi phản quốc của Kem Sokha , nếu phát hiện chậm trễ sẽ để lại hậu quả khôn lường.

Ông Hun Sen nói: "Tội phản quốc không thể tha thứ được, Quốc hội họp thảo luận hôm nay nếu tìm thấy có sự thông đồng và tiếp tay của tập thể đảng Cứu quốc thì đảng Cứu quốc sẽ bị giải thể... Nhân dân Campuchia không để cho tội phản quốc gây hại đến đất nước Campuchia như năm 1970 được. Campuchia có rất nhiều đảng phái chính trị, nếu đảng này giải thể cũng sẽ có nhiều đảng khác tham gia tranh cử trong năm tới"./.

Chanh Tuy/VOV- Campuchia

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh cây cầu Italy cao tới 100m bị sập khiến nhiều người tử vong
VOV.VN - Cây cầu vượt cao tốc đi qua thành phố Genoa của Italy đã sập một đoạn dài tới 200m và để lại hậu quả nghiêm trọng với nhiều người tử vong, ô tô hỏng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x