Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách ngắn hạn tránh chính phủ đóng cửa

VOV.VN - Với tỷ lệ 231 phiếu thuận và 188 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật chi tiêu ngắn hạn giúp chính phủ nước này duy trì hoạt động.

Dưới sức ép không để các cơ quan chính phủ liên bang bị đóng cửa trước thời hạn chót vào đêm 22/12 (theo giờ địa phương), lưỡng viện Quốc hội Mỹ ngày 21/12 đã thông qua một dự luật chi tiêu ngắn hạn, qua đó giúp chính phủ có thể hoạt động thêm 4 tuần nữa.

Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Ảnh: Getty.

Với tỷ lệ 231 phiếu thuận và 188 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm giúp chính phủ nước này có thể duy trì hoạt động đến ngày 19/1/2018. Toàn bộ các hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã bỏ phiếu phản đối. Trong khi đó, với 66 phiếu thuận và 52 phiếu chống, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này. Hiện dự luật đã được chuyển cho Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Dự luật chi tiêu tạm thời bao gồm khoản tiền trị giá 5 tỷ USD nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên cũng như để sửa chữa 2 tàu khu trục bị nạn ở Thái Bình Dương trong năm nay.

Dự luật này chỉ có hiệu lực trong vòng 4 tuần, dó đó, các nghị sĩ lưỡng viện Quốc hội sẽ chỉ có chưa đầy một tháng để đàm phán ngân sách mở rộng nhằm giúp chính phủ liên bang có thể hoạt động trong thời gian còn lại của tài khóa 2018.

Phát biểu tại phiên bỏ phiếu của Hạ viện, Nghị sỹ đảng Dân chủ của bang Marryland Steny Hoyer cho biết: “Chúng ta lại một lần nữa rơi vào tình trạng này. Hai tuần trước, phe Cộng hòa chiếm đa số đã yêu cầu có thêm 2 tuần để soạn thảo một gói ngân sách phù hợp cho chính phủ, và giờ họ lại lặp lại điều đó thêm lần nữa”.

Trước đó, ngày 7/12, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời, chỉ một ngày trước thời hạn chót để tránh việc chính phủ bị đóng cửa. Dự luật chi tiêu tạm thời khi đó chỉ có hiệu lực trong 2 tuần, cấp ngân sách cho hoạt động của chính phủ liên bang đến hết ngày 22/12, để các nghị sĩ Mỹ có thêm thời gian để đàm phán một thỏa thuận ngân sách của lưỡng đảng.

Trong tài khóa 2017, hầu hết các chương trình chính phủ đều được gia hạn tạm thời trong 1 tháng. Tài khóa 2018 đã bắt đầu vào ngày 1/10 vừa qua song Quốc hội Mỹ hiện vẫn chưa thể thông qua bất kỳ dự thảo ngân sách nào và thay vào đó đưa ra các biện pháp để duy trì hoạt động tạm thời của các cơ quan chính phủ.

Đảng Cộng hòa đang thúc đẩy nhằm tăng chi tiêu quốc phòng trong khi đảng Dân chủ muốn tăng ngân sách dành cho nghiên cứu y tế và các hoạt động chống khủng bố. Nhiều nghị sĩ Dân chủ đã kêu gọi sửa đổi luật dành cho những người nhập cư vị thành niên theo Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư Mỹ khi còn nhỏ (DACA) được đưa ra dưới thời Tổng thống Barack Obama, nhưng bị Tổng thống Trump hủy bỏ trong năm nay.

Phe Dân chủ muốn sửa đổi này được đưa vào trong dự luật ngân sách, vốn sẽ giúp Chính phủ Mỹ tránh nguy cơ đóng cửa vào cuối tuần này. Trong khi đó, Nhà Trắng đã kêu gọi thắt chặt kiểm soát người nhập cư và tăng ngân sách đảm bảo an ninh biên giới.

Sau khi đạt được thỏa thuận về ngân sách tạm thời mới nhất này, các nhà lập pháp Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch chi tiêu chi tiết, cung cấp ngân sách cho chính phủ đến hết tài khóa 2018 (kết thúc vào ngày 30/9). Dù còn nhiều tranh cãi và vấp phải sự phản đối của nhiều thành viên bảo thủ, hai viên Quốc hội Mỹ vẫn "xoay xở" để đặt dự luật trên bàn tổng thống trước khi ngân sách chính phủ cạn kiệt./.

Tin liên quan

Mỹ chi 700 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/12 đã ký dự luật chính sách quốc phòng với ngân sách 700 tỷ USD cho quân đội Mỹ.

Tổng thống Trump sẽ ký dự luật cấp ngân sách cho Chính phủ Mỹ

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký một dự luật cấp ngân sách cho Chính phủ tồn tại sau ngày 22/12, vốn đang được Quốc hội nước này xem xét.

Quấy rối tình dục: Góc khuất của một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ

VOV.VN - Chỉ trong một thời gian ngắn, có tới 3 nghị sĩ Quốc hội Mỹ từ chức do vướng các cáo buộc về hành vi tình dục, gây chấn động Washington.

Phe Dân chủ yêu cầu Quốc hội Mỹ bảo vệ Công tố viên điều tra Nga

VOV.VN - Các nghị sỹ Dân chủ ngày 30/10 đã yêu cầu quốc hội thông qua một dự luật nhằm ngăn chặn việc sa thải Công tố viên đặc biệt Robert Muller.

Tin cùng chuyên mục