Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tán thành gửi quân tới Libya

VOV.VN - Trong phiên họp khẩn cấp, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu cho phép quân đội nước này triển khai tại Libya.

Ngày 2/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, bỏ phiếu tán thành gửi quân tới Libya để hỗ trợ lực lượng dân quân Tripoli bảo vệ chính phủ của Thủ tướng Fayez al-Sarraj. Động thái này gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của khu vực và quốc tế.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tán thành đưa quân đội tới Libya - Ảnh Skynewsarabia

Trong phiên họp khẩn cấp, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu cho phép quân đội nước này triển khai tại Libya. Theo đó 325 nghị sĩ đã bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 184 tuyên bố từ chối.

Quyết định này được đưa ra theo đề nghị của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhằm "bảo vệ lợi ích quốc gia và thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết đối với các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Libya." Theo quyết định này, ngày đưa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đến Libya và địa điểm triển khai do Tổng thống Recep Tayyip Erdogan quyết và trong thời gian một năm, có thể được gia hạn.

Các kế hoạch này của Thổ Nhĩ Kỳ vấp phải sự phản đối gay gắt của các nước trong khu vực như Ai Cập, Hy Lạp và Síp, cũng như chính quyền phía đông Libya trung thành với lực lượng của Tướng Haftar. Một số quốc gia, đặc biệt là những nước có biên giới với Libya cảnh báo rằng sự can thiệp của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Libya sẽ làm trầm trọng thêm cuộc xung đột ở nước này và gây mất ổn định an ninh khu vực./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Chiến sự Libya: Quân đội miền Đông tiến sát thủ đô Tripoli

VOV.VN - Sau khi quân đội miền Đông tiến sát thủ đô Tripoli, Libya, giao tranh giữa các bên có thể sẽ diễn ra gay gắt tại đất nước vốn chìm trong chia rẽ này.

Libya - cuộc chiến tranh ngay cửa ngõ châu Âu

VOV.VN - Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho biết đã nhận được yêu cầu hỗ trợ quân sự của Chính phủ đoàn kết dân tộc được quốc tế công nhận của Libya.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm đưa quân tới Libya: Bước đi nguy hiểm

VOV.VN - Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm đưa quân tới Libya có thể khiến tình hình căng thẳng khi nước này hiện đang bị chia cắt giữa 2 chính quyền riêng biệt

Tin cùng chuyên mục