Chiến sự Libya: Quân đội miền Đông tiến sát thủ đô Tripoli

VOV.VN - Sau khi quân đội miền Đông tiến sát thủ đô Tripoli, Libya, giao tranh giữa các bên có thể sẽ diễn ra gay gắt tại đất nước vốn chìm trong chia rẽ này.

Quân đội miền Đông Libya hôm 28/12 tuyên bố đã kiểm soát được các khu vực chiến lược trên cung đường dẫn đến sân bay Tripoli và chỉ còn cách trung tâm thủ đô chưa đầy 4 km. Như vậy, kể từ khi phát động tấn công nhằm vào Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên Hợp Quốc công nhận từ hồi tháng 4, thì đây là lần tiếp cận trung tâm thủ đô Tripoli sát nhất của Quân đội miền Đông Libya.

Giao tranh ở Libya. Ảnh: Reuters

Có thể trong những ngày tới, các cuộc giao tranh giữa các bên đối địch sẽ diễn ra gay gắt tại đất nước vốn chìm trong chia rẽ này.  Người phát ngôn của Quân đội miền Đông Libya (LNA) Ahmed al-Mismari cho biết, lực lượng này đang chuẩn bị để thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các địa điểm xung quanh Tripoli, tạo điều kiện thuận lợi để tiến sâu hơn vào khu vực thủ đô.

Theo ông Mismari, các lực lượng tinh nhuệ của Quân đội miền Đông Libya đang chuẩn bị tiến vào các khu dân cư chính ở Tripoli. Quân đội miền Đông Libya đã kiểm soát được các khu vực chiến lược trên cung đường dẫn đến sân bay Tripoli và chỉ còn cách trung tâm thủ đô chưa đầy 4 km. Quân đội miền Đông Libya cũng nhấn mạnh, họ đã nắm quyền kiểm soát trụ sở của Bộ Tổng tham mưu, doanh trại Naqlia và Hamza, một trong những doanh trại lớn nhất ở Tripoli.  

“Các lực lượng Quân đội Quốc gia Libya đã tiến tới những điểm mới. Đây là cột mốc quan trọng để chúng tôi có thể tiến tới trung tâm Tripoli nhằm loại bỏ những kẻ khủng bố và nhóm dân quân cực đoan”.

Các hoạt động quân sự được đẩy mạnh của Quân đội miền Đông Libya là nguyên nhân chính dẫn đến việc Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự.

Hồi cuối tháng 11 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya đã ký một thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự, cho phép chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ về trang thiết bị và huấn luyện quân sự cho Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya. Hôm 22/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố, nước này sẽ tăng cường hỗ trợ quân sự cho Libya nếu cần thiết, trong đó các phương án sử dụng bộ binh, không quân và hải quân đều được xem xét lựa chọn.

Libya vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi. Kể từ hồi tháng 4/2019, Chính phủ Đoàn kết dân tộc của Thủ tướng Sarraj đối mặt với một chiến dịch tấn công của chính phủ đối lập có trụ sở tại miền Đông Libya và các lực lượng thân với tướng Khalifa Haftar, người đang cố gắng giành thủ đô Tripoli. Tướng Haftar đã kêu gọi các quan chức Quân đội miền Đông Libya nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ được giao để giành lại quyền kiểm soát Tripoli từ các lực lượng thân cận với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên Hợp Quốc công nhận.

Chiến sự xung quanh Tripoli đã gia tăng trong những tuần gần đây, sau khi ông Haftar tuyên bố tổ chức một trận chiến “cuối cùng” và quyết định để chiếm thủ đô. Ông Haftar được hậu thuẫn bởi Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất và Ai Cập, ngoài ra còn có Pháp và Nga, trong khi chính quyền tại Tripoli được Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Italia hậu thuẫn.

Giao tranh giữa Quân đội miền Đông Libya và các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya từ đầu tháng 4/2019 đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng và khoảng 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Dư luận lo ngại về khả năng nổ ra một cuộc nội chiến mới, cũng như thảm họa nhân đạo tại quốc gia Bắc Phi này./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
Tổng hợp

Viết bình luận

Tin liên quan

Phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga bàn về cuộc xung đột ở Syria, Libya

VOV.VN - Một phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay (23/12) đến thăm Nga để đàm phán về các cuộc xung đột ở Syria, Libya.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố kế hoạch tham chiến, chiến sự Libya thêm căng thẳng

VOV.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan hôm 26/12 tuyên bố chấp nhận đề nghị của Libya đưa quân đội đến hỗ trợ Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) ở Tripoli.

Chiến sự Libya: Cần cái bắt tay hợp tác giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ hôm 21/12 thông qua thỏa thuận hợp tác an ninh và quân sự với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) được Liên Hợp Quốc ủng hộ.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ hỗ trợ quân sự cho Libya nếu được yêu cầu

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chính phủ ở Tripoli và nhiều lần tuyên bố sẵn sàng gửi quân tới Libya nếu được yêu cầu.

4.000 trẻ em tại Tripoli, Libya bị tước quyền giáo dục

VOV.VN - UNICEF hôm nay cho biết, ít nhất 4.000 trẻ em ở phía Nam Thủ đô Tripoli của Libya đã bị tước quyền giáo dục do cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra.

Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Libya, tạo căng thẳng mới ở Địa Trung Hải

VOV.VN - Thỏa thuận mới cho phép cho phép Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện khoan thăm dò ở thềm lục địa của Libya trên Địa Trung Hải, với sự cho phép của Libya.

Tin cùng chuyên mục