Quốc hội Ukraine nhất trí áp đặt lệnh cấm vận thương mại trả đũa Nga

VOV.VN- Với 291 phiếu ủng hộ, Quốc hội Ukraine ngày 24/12 đã nhất trí cho phép Chính phủ quyền áp đặt lệnh cấm vận thương mại đối với Nga.

Động thái này nhằm đáp trả việc tuần trước Tổng thống Nga Putin ra sắc lệnh đình chỉ thỏa thuận tự do thương mại với Ukraine, vì cho rằng đã xảy ra “các trường hợp bất thường gây ảnh hưởng đến lợi ích và an ninh kinh tế của Nga”.

Các quan chức Nga cho biết, biện pháp này nhằm bảo vệ lợi ích kinh tế của Nga, bởi một khi thỏa thuận tự do thương mại giữa Ukraine với Liên minh châu Âu (EU) có hiệu lực vào tháng 1 tới có thể đẩy việc nhập khẩu hàng hóa từ EU gia tăng và tràn qua biên giới vào thị trường Nga cũng như khiến hàng xuất khẩu của Nga sang Ukraine giảm sức cạnh tranh.

Một số mặt hàng của Nga sẽ chịu lệnh cấm vận thương mại từ Ukraine. Ảnh Reuters

Theo các quan chức Ukraine, cuộc chiến thương mại với Nga có thể thiệt hại 600 triệu USD trong năm 2016, chiếm 0,6% tổng kim ngạch thương mại.

Trong khi đó Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin tuyên bố Thỏa thuận Minsk về cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ kéo dài qua năm 2016 vì các bên liên quan chưa thực hiện đầy thủ thỏa thuận.

Ông Karasin, Nga yêu cầu tất cả các đối tác trong nhóm Normandy hành động tích cực nhằm mang đến ổn định, hòa bình cho miền Đông Ukraine.

Hồi giữa tháng 2/2015, tại thủ đô Minsk của Belarus, các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức, Pháp đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn lịch sử, theo đó vạch lộ trình 12 điểm để giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine vốn cướp đi sinh mạng của hơn 9.000 người.

Mặc dù thỏa thuận chưa được thực hiện đầy đủ, chặng đường phía trước còn khó khăn song hiện nay, vùng chiến tuyến nhìn chung đã im tiếng súng, người di tản vì chiến sự đã trở về nhà./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga đình chỉ FTA, Ukraine tuyên bố “sẵn sàng trả giá”

VOV.VN -Liên minh châu Âu dù ủng hộ Ukraine, song cũng không muốn đẩy căng thẳng với Nga

Ukraine phá hủy máy bay Tu-160 dù có thể bán cho Nga và Trung Quốc

VOV.VN - Trung Quốc đã gửi một phái đoàn để mua vài chiếc máy bay ném bom Tu-160. Tuy nhiên, Ukraine đã không bán mà tiến hành phá hủy.

Ukraine nhất quyết không trả Nga khoản vay 3 tỷ USD sắp đáo hạn

VOV.VN- Ukraine sẽ không trả Nga khoản vay 3 tỷ USD vì theo nước này, Nga không chấp thuận các điều khoản được các chủ nợ khác thông qua cho Ukraine.

Tổng thống Nga đình chỉ thỏa thuận thương mại tự do với Ukraine

VOV.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16/12 đã ký sắc lệnh đình chỉ thỏa thuận thương mại tự do với Ukraine từ ngày 1/1 tới.

Thế giới 24h: Putin nói phương Tây không hành động vì lợi ích Ukraine

VOV.VN - “Tôi chắc chắn rằng phương Tây không hành động vì lợi ích của Ukraine, họ hành động để ngăn chặn sự khôi phục Liên bang Xô viết", ông Putin nói.

Tin cùng chuyên mục