Quốc tế kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ 170.000 người tỵ nạn Syria

Quốc tế kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ 170.000 người tỵ nạn Syria

(VOV) - Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ nước này đang cần rất nhiều tiền để cung cấp nhu yếu phẩm cho dân Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cần hỗ trợ  cung cấp nơi trú ẩn mùa đông và lương thực cho 170.000 người Syria đang hiện đang chạy trốn cuộc nội chiến kéo dài trong nước. Đây là lời kêu gọi của Liên hiệp các Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC).

quoc te keu goi tho nhi ky ho tro 170.000 nguoi ty nan syria hinh 1
Một gia đình Syria chạy nạn (ảnh: AP)

Phát biểu trước các phóng viên tại Geneva, Thụy Sỹ, Trưởng Bộ phận Quản lý thiên tai và khủng hoảng của Liên hiệp các Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế, ông Eccleshall (Simon Eccleshall) cho biết: “Liên hiệp các Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế đã đưa ra lời kêu gọi cấp  32,3 triệu Franc (tương đương với 30 triệu USD) để hỗ trợ cho Hội Trăng lưỡi liềm Đỏ Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết trong mùa đông này cho khoảng 100.000 người dân Syria đang ở trong các trại tỵ nạn Thổ Nhĩ Kỳ.”

Ông Eccleshall cũng cho rằng, cũng cần phải hỗ trợ lương thực và vật dụng thiết yếu khác (như chăn, màn, thiết bị vệ sinh, y tế) cho khoảng 20.000 người đang tập trung tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ngoài ra, còn phải dự phòng số hàng cứu trợ cho khoảng 50.000 người Syria có thể vượt biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới.

Theo ghi nhận của Liên Hợp Quốc, trong vòng 24 giờ qua, đã có khoảng 9.000 người Syria vượt biên giới sang Thổ Nhĩ Kỳ khi các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và lực lượng đối lập diễn ra ác liệt tại thành phố Aleppo và các tỉnh thành khác ở miền Bắc Syria.

Hiện chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã dựng 14 khu trại tại khu vực biên giới dành cho người tỵ nạn Syria. Chính phủ nước này cũng đã chi hơn 300 triệu USD và hiện đang tìm kiếm các đối tác nhằm chia sẻ gánh nặng đối với vấn đề người tỵ nạn Syria./.        

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN