Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi giải quyết bế tắc chính trị

VOV.VN - Quyền Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết sẽ liên hệ với các lãnh đạo đảng khác ngày 11/11 để giải quyết thế bế tắc chính trị hiện nay tại Tây Ban Nha.

Kết quả cuộc bầu cử lập pháp thứ 2 trong năm 2019 tại Tây Ban Nha cho thấy, đảng Xã hội của quyền Thủ tướng Pedro Sanchez chiến thắng khi giành được 121/350 ghế tại Hạ viện. Tuy nhiên, kết quả này là không đủ để đạt được thế đa số 176 ghế, qua đó một lần nữa tạo ra tình huống Quốc hội “treo” tại Tây Ban Nha.

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, đảng bảo thủ Nhân dân giành được 88 ghế, cao hơn so với mức thấp kỉ lục 66 ghế ở lần bầu cử hồi tháng 4 vừa qua. Đáng chú ý nhất là sự nổi lên của đảng cánh hữu La Vox, khi nhận được 52 ghế tại Hạ viện. Trong cuộc bầu cử trước đó, La Vox chỉ giành được 24 ghế.

Trong một phát biểu vào hôm qua (10/11), lãnh đạo đảng Xã hội Sanchez cho biết sẽ liên hệ với các lãnh đạo đảng khác vào hôm nay (11/11) để giải quyết thế bế tắc chính trị hiện nay.

 “Chúng tôi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và từ ngày mai, chúng tôi sẽ làm việc cho chính phủ mới do đảng Xã hội lãnh đạo. Chúng tôi kêu gọi tất cả các đảng chính trị, ngoại trừ những đảng tự loại bỏ mình bởi quan điểm gây chia rẽ để giải quyết bế tắc chính trị và xây dựng nền dân chủ cho đất nước. Chúng tôi sẽ hành động với trách nhiệm và sự nỗ lực cao - Đó sẽ là một chính phủ tiến bộ”.

Cuộc bầu cử diễn ra vào hôm qua (10/11) là cuộc bầu cử lập pháp thứ 2 trong năm 2019, đồng thời là cuộc bầu cử thứ 4 trong vòng 4 năm qua tại Tây Ban Nha. Với việc đảng cầm quyền không đạt được đa số ghế, Tây Ban Nha một lần nữa chưa thể chấm dứt tình trạng bất ổn kéo dài cũng như giải quyết những khó khăn về kinh tế hiện nay, nhất là trong bối cảnh nguy cơ về suy thoái đang hiện hữu trước những tác động của vấn đề Brexit hay cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tây Ban Nha sẵn sàng vượt qua những thách thức để chuẩn bị cho COP25

VOV.VN - Tây Ban Nha sẽ phải nỗ lực rất nhiều trong vòng 1 tháng để hoàn thành công tác hậu cần cần thiết cho việc tiếp đón 25.000 phái đoàn dự kiến sẽ có mặt.

Vẫn không có đảng nào giành đa số sau bầu cử Tây Ban Nha

VOV.VN - Chính trường Tây Ban Nha vẫn chưa thể thoát ra khỏi bế tắc do không có đảng nào giành được đa số quá bán.

4 năm, 4 cuộc bầu cử: Khủng hoảng ở Tây Ban Nha bao giờ kết thúc?

VOV.VN-Cuộc bỏ phiếu ở Tây Ban Nha nhằm bầu ra Quốc hội mới diễn ra trong bối cảnh rạn nứt giữa các Đảng phái chính trị trên chính trường nước này ngày một lớn.

Tin cùng chuyên mục