Quyết định của Trump về Jerusalem: Thế giới lên án, Israel hân hoan

VOV.VN - Trái ngược với niềm hân hoan từ Israel, nhiều quốc gia trên thế giới đã chỉ trích quyết định về Jerusalem của Tổng thống Mỹ Trump.

PC_Article_AfterShare_1

Rạng sáng 7/12 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức đảo ngược chính sách 7 thập kỷ qua của nước này, công nhận thánh địa Jerusalem là thủ đô của Israel.

quyet dinh cua trump ve jerusalem the gioi len an israel han hoan hinh 1
Quyết định công nhận Jerusalem là của Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ trên khắp thế giới. Ảnh: Reuters

Ngay sau tuyên bố của ông Donald Trump, ánh đèn của cây thông Noel khổng lồ tại Nhà thờ Giáng sinh ở thành phố Bethlehem của Palestine, vốn mang thông điệp của sự hòa bình trên toàn thế giới, đêm qua đã vụt tắt như một hành động phản đối việc Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

“Hôm nay, chúng tôi tắt đèn của cây thông Noel tại Bethlehem như là một thông điệp từ dân Palestine, nhân dân đất thánh vì quyết định đáng xấu hổ của Tổng thống Donald Trump khi coi Jerusalem là thủ đô của Israel”, một người dân Palestine nói.

Tại khu vực Bờ Tây và dải Gaza, người dân Palestine đã xuống đường phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ trong sự giận dữ. Nhiều người Palestine đã trút sự tức giận lên cảnh sát Israel ở Đông Jerusalem tạo ra một số vụ đụng độ.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định, đây là hành động rút khỏi tiến trình đàm phán hòa bình Trung Đông của Mỹ. Còn phong trào Hamas của Palestine cho rằng, quyết định của Mỹ đã “mở cửa địa ngục” cho các lợi ích của Mỹ ở khu vực, đồng thời kêu gọi các nước Arab và Hồi giáo cắt đứt quan hệ ngoại giao kinh tế, chính trị với Mỹ nhằm làm tê liệt quyết định này. Trong khi đó Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) thì cho rằng hành động này sẽ làm bùng phát cuộc chiến tranh tôn giáo.

Một loạt các quốc gia Arab và Hồi giáo gồm Palestine, Jordan, Ai Cập, Saudi Arabia, Iran, Syria, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ... đã đưa ra các phản ứng mạnh mẽ về quyết định của Tổng thống Mỹ – coi đây là sự châm ngòi cho sự bất ổn của khu vực. Tại các quốc gia này, một số cuộc tuần hành phản đối đã diễn ra.

Dự kiến, Liên đoàn Arab (AL) sẽ nhóm họp bất thường tại Ai Cập vào ngày 9/12, trong khi Tổ chức Hợp tác Hồi giáo với 57 quốc gia thành viên cũng sẽ nhóm họp vào ngày 13/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ để thống nhất các bước đi tiếp theo nhằm đối phó với quyết định mới về vấn đề Jerusalem của Mỹ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Liên Hợp Quốc và các quốc gia châu Âu cũng đã lên tiếng không ủng hộ quyết định “đơn phương” từ phía Mỹ.  Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết, cần phải tôn trọng nguyện vọng của cả Israel và Palestine trong vấn đề này và các bên cần tìm một giải pháp thông qua đối thoại cho vị thế của Jerusalem.

Dự kiến, ngày mai (8/12), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ triệu tập phiên họp khẩn cấp theo đề nghị của 8 quốc gia để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trái ngược phản ứng của hầu hết các quốc gia trên thế giới, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngay lập tức đã hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Donald Trump là “cột mốc lịch sử” và thúc giục các nước khác hành động tương tự. Nhiều người dân Israel cũng đã xuống đường ăn mừng niềm vui này.

Một người dân Israel chia sẻ: “Chúng tôi tự hào về Tổng thống Donald Trump, chúng tôi hoan nghênh quyết định của ông ấy. Đây là một thông điệp rất rõ ràng đối với thế giới rằng Mỹ và Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận mối quan hệ lịch sử giữa người Do Thái và Israel với thủ đô của họ trong 3000 năm qua - thành phố Jerusalem.

Tôi nghĩ rằng động thái này sẽ tiếp tục mang lại hòa bình bởi vì các nước láng giềng của chúng tôi sẽ phải nhận ra rằng trong bất kỳ trường hợp nào Jerusalem là thủ đô của người Do Thái”.

Tuy nhiên, theo nguồn tin ngoại giao, chính phủ Mỹ vừa mới yêu cầu Israel “kiềm chế trong các phản ứng chính thức” đối với việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của nước này, nhằm tránh các tác động tiêu cực đến từ khu vực Trung Đông cũng như nhiều nơi trên thế giới với quyết sách mới nhất của Nhà Trắng./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trung vệ Quế Ngọc Hải - Thủ lĩnh xứng đáng của ĐT Việt Nam
VOV.VN - Vượt qua nghịch cảnh, trung vệ Quế Ngọc Hải xứng đáng trở thành Thủ lĩnh của ĐT Việt Nam.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds