Rào cản mới cho tham vọng sáp nhập Bờ Tây của Thủ tướng Israel

Rào cản mới cho tham vọng sáp nhập Bờ Tây của Thủ tướng Israel

VOV.VN - Tòa án tối cao Israel hôm 9/6 hủy bỏ luật về định cư cho phép Israel chiếm hữu đất đai của người Palestine ở vùng Bờ Tây, cho rằng luật này "vi hiến".

Đây là rào cản tiếp theo trong kế hoạch tham vọng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sáp nhập một số khu vực ở Bờ Tây, đang bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.

rao can moi cho tham vong sap nhap bo tay cua thu tuong israel hinh 1
Thủ tướng Israel và kế hoạch sáp nhập Bờ Tây. Ảnh: Bloomberg.

Luật này được thông qua năm 2017 nhằm mở đường cho Israel hợp pháp hóa khoảng 4.000 nhà định cư xây dựng trên phần đất của người Palestine. Trong quyết định của Hội đồng thẩm phán, Chánh án Esther Hayut khẳng định, luật "vi phạm sự bình đẳng về quyền sở hữu của cư dân Palestine" và "phân biệt đối xử giữa người Israel và người Palestine trong khu vực".

Phản ứng về động thái trên, đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu ra tuyên bố cho rằng Tòa án Tối cao "đã can thiệp vào luật quan trọng đối với hoạt động định cư và tương lai của hoạt động này", đồng thời cho biết đảng này sẽ hành động để thông qua một phiên bản mới của luật này.

Tòa án Tối cao Israel đưa ra phán quyết trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán về kế hoạch của Thủ tướng Netanyahu sáp nhập các khu vực thuộc Bờ Tây.

Thủ tướng Netanyahu đặt thời hạn ngày 1/7 tới, Chính phủ Israel tổ chức các cuộc họp nội các bàn về tiến trình sáp nhập này. Tuy nhiên, điều đáng nói đối tác trong liên minh cầm quyền mới của ông Netanyahu, đảng Xanh-Trắng cũng phản đối luật này. Lãnh đạo đảng Xanh- Trắng - ông Benny Gantz - người luân phiên giữ chức Thủ tướng cùng ông Netanyahu cho rằng, luật trên "vi hiến và có vấn đề". Đảng này khẳng định "đảm bảo" phán quyết của Tòa án Tối cao được thực thi.

Không chỉ vấp phải những rào cản trong nước, quá trình sáp nhập các khu định cư tại Bờ Tây của Israel tiếp tục vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế. Thủ tướng Palestine Mohammad Shatayyeh tuyên bố, Israel sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu kế hoạch sáp nhập các khu Bờ Tây được thực hiện: “Chúng tôi hi vọng rằng Israel sẽ không tiếp tục phớt lờ luật quốc tế và hiểu rõ sức nóng từ cộng đồng quốc tế nếu thực hiện các bước đi đơn phương. Palestine sẽ không cho phép bất ổn xảy ra trong bất cứ hoàn cảnh nào vì vậy sự phản đối của quốc tế với Israel là vô cùng quan trọng và cũng là cách quốc tế ủng hộ Palestine”.

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cũng cảnh báo các bước đi sáp nhập khu Bờ Tây của Israel sẽ dẫn đến đối đầu và hủy hoại tiến trình hòa bình Trung Đông. Theo thông tin trên Kênh 13, Jordan sẽ triệu hồi Đại sứ nước này như là bước đi đầu tiên nếu Israel thúc đẩy kế hoạch và giúp Palestine chống lại Israel trên các diễn đàn quốc tế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close