Romania ấn định thời điểm bầu cử Tổng thống

VOV.VN - Tại phiên họp thường kỳ ngày 9/7, Chính phủ Romania thông qua nghị quyết lấy ngày 10/11 tới là ngày diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống.

Theo nghị quyết, vòng một cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 10/11, và nếu không một ứng cử viên nào vượt qua được tỉ lệ 50% số phiếu bầu, vòng hai cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào hai tuần sau đó.

Tổng thống đương nhiệm Klaus Iohannis. Ảnh: EU Today.

Ngoài Tổng thống đương nhiệm Klaus Iohannis tuyên bố ra tranh cử nhiệm kỳ hai, các đảng chưa đề cử bất kỳ ai trong cuộc chạy đua vào Dinh Cotroceni – nơi ở và nơi làm việc của Tổng thống.

Ban lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội cầm quyền (PSD) của Thủ tướng Viorica Dancila dự kiến sẽ họp vào tháng 8 tới để giới thiệu ứng cử viên của đảng. Thủ tướng Dancila, người vừa được bầu vào vi trí Chủ tịch đảng, tuyên bố bà không tham gia tranh cử tổng thống, mà thay vào đó bà cần phải làm tốt công việc hiện nay.   

Các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy Tổng thống Iohannis đang dành được sự tín nhiệm cao của người dân và khả năng ông sẽ tiếp tục ở lại Dinh Cotroceni trong nhiệm kỳ hai của mình. Theo Hiến pháp Romania, Tổng thống chủ yếu phụ trách chính sách đối ngoại, có quyền đề cử các chức vụ quan trọng, như Thủ tướng, giải tán Quốc hội, và kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Romania tổ chức tập trận đa quốc gia Spartan châu Âu 2019

VOV.VN- Romania sẽ tổ chức tập trận đa quốc gia Spartan châu Âu 2019 vào tháng 5 nhằm cải thiện khả năng tương tác của các phi đội trong môi trường đa quốc gia.

Lãnh đạo đảng cầm quyền Romania vào tù vì tội tham nhũng

VOV.VN - Nhà lãnh đạo đảng Xã hội Dân chủ (PSD) cầm quyền Romania, ông Liviu Dragnea bị vào tù vì tội tham nhũng ngày 27/5.

Chính phủ Romania vượt qua bỏ phiếu bất tín nhiệm

VOV.VN - Chính phủ Romania của Thủ tướng Viorica Dancila đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập khởi xướng

Tin cùng chuyên mục