Romania tranh cãi việc di chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem

Romania tranh cãi việc di chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem

VOV.VN - Tổng thống Romania Klaus Ionhannis cho rằng sẽ là vi phạm luật pháp quốc tế nếu Romania di chuyển sứ quán của mình tới Jerusalem.

Tổng thống Romania Klaus Ionhannis vừa lên tiếng chỉ trích quyết định của chính phủ di chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem mà không hề thông báo hoặc tham vấn ông. 

romania tranh cai viec di chuyen dai su quan toi jerusalem hinh 1
Tổng thống Romania Klaus Ionhannis. Ảnh: BBC.

Trong tuyên bố được Văn phòng Tổng thống phát đi hôm 20/4, Tổng thống Ionhannis nói rằng Romania sẽ vi phạm luật pháp quốc tế nếu nước này di chuyển sứ quán của mình tới Jerusalem, bởi các nghị quyết gần đây của Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia kiềm chế việc thành lập các cơ quan ngoại giao tại thành phố này.

Thêm vào đó, động thái trên không phản ánh quan điểm thực tế của Liên minh Châu Âu (EU) khi EU cho rằng quyết định trước đó của Mỹ di chuyển sứ quán của mình tới Jerusalem sẽ có ảnh hưởng đáng lo ngại.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống nêu rõ một quyết định như vậy chỉ được đưa ra sau khi tham vấn và sự chấp thuận của các tổ chức chịu trách nhiệm chính sách an ninh, đối ngoại quốc gia. Tuy nhiên, tuyên bố cho hay Tổng thống Ionhannis hoàn toàn không được thông báo hay hỏi ý kiến trước khi quyết định được chính phủ thông qua.

Trước đó, phát biểu trên truyền hình tối 19/4, Chủ tịch Đảng Dân chủ xã hội cầm quyền Liviu Dragnia cho biết, chính phủ đã thông qua một nghị quyết bắt đầu quá trình di dời sứ quán Romania tới Jerusalem. Ông nói rằng, việc di chuyển sứ quán tới địa điểm mới có thể sẽ mang lại những lợi ích to lớn cả về ngắn, trung và dài hạn cho Romania, bởi Israel là một nhà nước có ảnh hưởng lớn trên thế giới, đồng thời Romania cũng có "mối quan hệ đặc biệt" với Israel, nơi hiện có hơn 500.000 người Romania đang sinh sống.

Theo Hiến pháp Romania, Tổng thống sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này. Nếu quyết định trên được thông qua, Romania sẽ nằm trong số các quốc gia đầu tiên di chuyển sứ quán tới Jerusalem sau quyết định tương tự của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 12/2017./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close