Tổng thống Romania chỉ định Thủ tướng lâm thời

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Tổng thống Romania chỉ định Thủ tướng lâm thời

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mihai Fifor được Tổng thống chỉ định làm Thủ tướng lâm thời sau khi ông Mihai Tudose bị buộc phải từ chức.

Ngày 16/1, Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã chỉ định Bộ trưởng Quốc phòng Mihai Fifor làm Thủ tướng lâm thời sau khi ông Mihai Tudose bị buộc phải từ chức trước đó một ngày.

tong thong romania chi dinh thu tuong lam thoi hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mihai Fifor (trong ảnh) được chỉ định làm Thủ tướng lâm thời Romania. Ảnh: Inquam/TTXVN
Tổng thống Iohannis nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh thành lập chính phủ mới nhằm tránh để đất nước rơi vào tình trạng bất ổn chính trị, gây tổn hại cho nền kinh tế. Ông Iohannis cho biết những cuộc tham vấn với các chính đảng về việc thành lập chính phủ mới sẽ bắt đầu ngày 17/1. 

Cùng ngày, Đảng Xã hội dân chủ PSD – Đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền tại Romania, đã đề cử bà Viorica Dancila cho chức vụ Thủ tướng. Bà Viorica Dancila là thành viên cấp cao của SDP từ năm 1996 và là thành viên của Nghị viện Châu Âu từ năm 2009. Bà có quan hệ khá tốt với Liên minh Châu Âu.

Các nhà phân tích cho rằng việc SDP giới thiệu bà Dancila giữ chức Thủ tướng là dấu hiệu cho thấy quốc gia nghèo nhất EU này muốn cải thiện quan hệ với Ủy ban Châu Âu sau khi mối quan hệ giữa hai bên rạn nứt vì những chỉ trích của phương Tây đối với Romania liên quan đến việc cải cách ngành tư pháp.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Các nước phương Tây cho rằng kế hoạch cải cách ngành tư pháp sẽ hạn chế tính độc lập của ngành tư pháp và làm suy yếu nỗ lực chống tham nhũng của nước này. Bà Viorica Dancila phải được Quốc hội thông qua và Tổng thống Iohannis phê chuẩn. 

Trước đó, ngày 15/1, ông Tudose đã buộc phải từ chức sau khi Đảng PSD - Đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền, quyết định chấm dứt sự ủng hộ chính trị đối với ông do mâu thuẫn giữa Chủ tịch đảng PSD Liviu Dragnea và ông Tudose thời gian gần đây. Mâu thuẫn giữa hai nhà lãnh đạo này lên đến đỉnh điểm khi ông Tudose yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Carmen Dan, một đồng minh thân cận của Chủ tịch đảng PSD, từ chức./.  

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh màn tiếp nhiên liệu trên không ngoạn mục của chiến đấu cơ Nga

VOV.VN - Hai chiến đấu cơ Su-35 và Su-30 có nhiệm vụ áp sát, tiếp nhiên liệu từ chiếc IL-78. Trong quá trình tiếp nhiên liệu, các máy bay phải giữ cự ly 20m.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP