S-400 của Nga không thể ngăn cản Mỹ không kích IS ở Syria

VOV.VN- Quân đội Mỹ ngày 18/12 bác bỏ thông tin Nga điều hệ thống phòng thủ S-400 đến Syria đã ngăn cản liên quân do Mỹ đứng đầu không kích IS.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Đại tá Steve Warren cho biết, Nga đã điều hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 tối tân của mình đến thành phố Aleppo miền Bắc Syria. Không chỉ có S-400, Nga còn điều cả hệ thống phòng thủ tên lửa SA-17 đến đây.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga tại Syria. Ảnh AFP

“Chúng tôi đã trao đổi rất cởi mở về việc Nga và Syria đưa hệ thống phòng thủ tên lửa của mình đến miền Bắc Syria. Tuy nhiên, tôi có thể khẳng định rằng điều này không thể ngăn cản chiến dịch của chúng tôi”, ông Warren nói: “Chúng tôi vẫn tiếp tục không kích ở phía Tây Bắc Syria”.

Trước đó, truyền thông phương Tây đã đưa thông tin rằng các tên lửa của Nga đã “khóa mục tiêu” các máy bay của liên quân do Mỹ đứng đầu hay nói cách khác “theo dõi chặt các máy bay này thông qua hệ thống radar”.

“Tôi đã xem những báo cáo này và tôi khẳng định rằng, những thông tin như vậy là không chính xác. Chúng tôi vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc không kích sử dụng cả máy bay không người lái và có phi công. Chúng tôi sẽ tiếp tục không kích ở bất kỳ nơi nào chúng tôi muốn. Chỉ đơn giản vậy thôi”, ông Warren tuyên bố.

Hồi tháng 11, Washington từng bày tỏ quan ngại về việc Nga điều hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400 đến Latakia ở phía Tây Bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ điều máy bay tiêm kích F-16 bắn hạ cường kích Su-24 của Nga đang không kích IS ở khu vực biên giới Syria- Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỹ và liên quân đã tiến hành các đợt không kích IS tại Iraq và Syria từ hồi tháng 8/2014 trong khi đến tháng 9/2015, Nga mới bắt đầu tiến hành không kích tại Syria theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Dù máy bay của liên quân và Nga thường hoạt động ở các khu vực khác nhau tại Syria, giới chức quân đội cả 2 bên đều bày tỏ lo ngại về khả năng “đụng độ một cách không mong muốn” bởi không phận Syria giờ đã quá chật chội với số lượng lớn các máy bay của 2 bên hoạt động liên tục./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ tạm ngừng không kích ở Syria sau khi Nga triển khai hệ thống S-400

VOV.VN - Liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu đã tạm ngưng không kích ở Syria sau khi Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 tối tân của mình ở đây.

Ông Putin: Lẽ ra chúng tôi không phải mang S-400 đến Syria

VOV.VN- Tổng thống Nga Vladmir Putin nhấn mạnh, Nga buộc phải điều hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 sang Syria vì không ngờ máy bay Su-24 bị bắn hạ.

Nga mang tên lửa S-400 sang Syria chỉ để đối phó Thổ Nhĩ Kỳ?

VOV.VN- Liệu Nga điều hệ thống tên lửa S-400 đến Syria chỉ để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ Su-24 bị bắn hạ hay còn muốn “gửi thông điệp” đến một nước khác?

Nga triển khai tổ hợp tên lửa S-400 tại Syria

VOV.VN - Động thái này của Nga diễn ra một ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 Nga

Tin cùng chuyên mục