Sân bay quốc tế Aleppo (Syria) đón chuyến bay đầu tiên sau nhiều năm

VOV.VN -Chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Aleppo đánh dấu sự phục hồi ở một trong những thành phố lớn của Syria sau nhiều năm nội chiến.

Chuyến bay thương mại chở các quan chức và phóng viên Syria đã hạ cánh xuống sân bay Aleppo ngày 19/2, khoảng 40 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Damascus. Chuyến bay là một thông điệp mang tính biểu tượng, đánh dấu sự kết nối trở lại giữa 2 thành phố lớn nhất của Syria.

Đoạn video ghi lại hình ảnh về sự kiện này cho thấy có đông người tới sân bay Aleppo để chào đón chuyến bay đầu tiên. Một số người mang theo quốc kỳ Syria và ảnh chân dung Tổng thống Bashar al-Assad.

Trước đó, Bộ trưởng Giao thông Ali Hammoud tuyên bố Sân bay quốc tế Aleppo sẽ sớm đón các chuyến bay nội địa và quốc tế, trong đó có 1 chuyến bay từ Cairo (Ai Cập) trong những ngày tới.

Sân bay khôi phục hoạt động chỉ vài ngày say khi Quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát một số ngôi làng ở ngoại ô Aleppo, loại bỏ các mối đe dọa tiềm tàng đối với các chuyến bay dân sự.

Ngày 16/2, hãng thông tấn SANA đưa tin, Quân đội Syria đã giải phóng 23 ngôi làng ở ngoại ô Aleppo khỏi nhóm Hayat Tahrir al-Sham (trước đây là Jabhat al-Nusra – một nhánh của al-Qaeda ở Syria).

Cùng khoảng thời gian đó, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát tuyến cao tốc chiến lược M5 nối Aleppo với thủ đô Damascus. Tuyến đường này hiện đang được sửa chữa và dự kiến sẽ sớm khai thông trở lại.

Việc khôi phục hoạt động tại Sân bay quốc tế Aleppo đánh dấu mốc quan trọng trong sự phục hồi dần của thành phố này, 3 năm sau khi được giải phóng khỏi các nhóm vũ trang hồi giáo./.

RT

Viết bình luận

Tin liên quan

Lính Thổ Nhĩ Kỳ tràn sang Syria khi quân Tổng thống Assad đánh Idlib

VOV.VN - Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tràn sang biên giới Syria sáng 18/2 giữa bối cảnh quân đội chính phủ Syria đẩy mạnh các cuộc tấn công vào Idlib và Aleppo.

Quân đội Syria tấn công Idlib, Thổ Nhĩ Kỳ từ chối nhờ NATO can thiệp

VOV.VN - Giữa lúc chiến sự Idlib leo thang, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này không có kế hoạch yêu cầu đồng minh NATO can thiệp quân sự vào Syria.

Vì sao Mỹ không hậu thuẫn quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ ở mặt trận Syria?

VOV.VN - Tình hình đối đầu giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib rất căng thẳng. Nga ủng hộ Syria còn Mỹ có hậu thuẫn thực chất cho Thổ Nhĩ Kỳ hay không?

Tin cùng chuyên mục