Sáng kiến Azerbaijan về chống Covid-19 qua Phong trào Không liên kết

Sáng kiến Azerbaijan về chống Covid-19 qua Phong trào Không liên kết

VOV.VN - Nằm giữa châu Á và Âu, lại sát 2 ổ dịch Covid-19 lớn là Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, trong thời gian qua Azerbaijan đã triển khai nhiều nỗ lực chống dịch này.

Một Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Các nhóm Tiếp xúc thuộc Phong trào Không liên kết (NAM) đã diễn ra vào ngày 4/5 nhằm đối phó với đại dịch Covid-19. Sự kiện này được tổ chức theo sáng kiến của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev.

sang kien azerbaijan ve chong covid-19 qua phong trao khong lien ket hinh 1
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev phát biểu mở đầu Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Nhóm tiếp xúc Phong trào Không liên kết, hôm 4/5. Ảnh: Azertac.

Hội nghị, với khẩu hiệu “Đoàn kết chống Covid-19”, có sự tham gia phát biểu của Chủ tịch thứ 74 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Tijjani Muhammad-Bande, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom, và Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Âu Moussa Faki Mahamat.

Những người dự hội nghị trực tuyến này cũng xem thông điệp dưới dạng video của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres và Phó Chủ tịch Ủy ban EU Josep Borrell.

Với việc Phong trào Không liên kết có 120 nước thành viên, Hội nghị trên được tổ chức theo hình thức một nhóm tiếp xúc, với sự tham gia của các nước ở châu Âu, châu Á, châu Phi, và châu Mỹ Latin, dựa trên nguyên tắc đại diện theo địa lý.

sang kien azerbaijan ve chong covid-19 qua phong trao khong lien ket hinh 2
Hội nghị trực tuyến diễn ra trong bối cảnh cần cách ly phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Ảnh: Azertac.

Trước đó vào ngày 10/4, một hội nghị đặc biệt của Hội đồng Hợp tác Các quốc gia nói tiếng Turk đã được tổ chức qua hình thức video từ xa nhằm thảo luận cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra. Hội nghị đó cũng diễn ra theo sáng kiến của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, người giữ chức Chủ tịch Hội đồng này.

Theo Thông tấn xã Nhà nước Azerbaijan (Azertac), Hội đồng Hợp tác của Các quốc gia nói tiếng Turk là tổ chức quốc tế đầu tiên trên thế giới tổ chức một hội nghị thượng đỉnh cấp độ nguyên thủ về đại dịch Covid-19.

Azerbaijan là Chủ tịch Phong trào Không liên kết nhiệm kỳ 2019-2022./.

Nguồn: Azertac

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close