Toàn cảnh hội thảo về nhà thơ huyền bí Azerbaijan Nasimi tổ chức ở VOV

Toàn cảnh hội thảo về nhà thơ huyền bí Azerbaijan Nasimi tổ chức ở VOV

VOV.VN - Chủ đề Nhà thơ huyền bí Azerbaijan Nasimi thực sự lôi cuốn các diễn giả Việt Nam. Hội thảo về nhà thơ có triết lý sâu xa này diễn ra mới đây tại VOV.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 1
Ngày 7/12/2019, Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Azerbaijan đồng tổ chức một cuộc hội thảo về nhà thơ vĩ đại của Azerbaijan – Imadaddin Nasimi.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 2
PGS-TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc VOV, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương, đã dự và trình bày tham luận tại hội thảo.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 3
Ngồi bên cạnh Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam, Anar Imanov - chủ trì hội thảo.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 4
Hội thảo văn học này diễn ra tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV). Trong thời gian qua, VOV là nơi diễn ra các sự kiện văn hóa do một số đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội tổ chức.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 5
Trong tham luận mở đầu hội thảo, Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ (bìa trái) khẳng định: “Nhà tư tưởng và nhà thơ sâu sắc Nasimi có vị trí nổi bật trong nền văn học, nghệ thuật, triết học hàng thế kỷ của người dân Azerbaijan. Di sản của ông tiếp tục đóng một phần quan trọng trong giáo dục tinh thần và đạo đức ngày nay, cũng như trong kho tàng văn hóa của các dân tộc phương Đông, và là một chủ đề của nghiên cứu khoa học và văn học suốt nhiều năm”.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 6
Quang cảnh hội thảo về nhà thơ Azerbaijan Nasimi nhân 650 năm ngày sinh của ông. Năm 2019 được lấy làm năm Nasimi ở Azerbaijan.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 7
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ trao đổi với Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov trong quá trình hội thảo. Ngay trước thềm sự kiện này, ông Nguyễn Thế Kỷ đã tiếp ông Imanov đến thăm VOV lần thứ 2.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 8
Một số cử tọa tại hội thảo văn học này. Người đang ghi chép trong ảnh là ông Nguyễn Văn Bình – Phó Giám đốc Đài truyền hình kỹ thuật số VTC (trực thuộc VOV).
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 9
Nhà thơ Nasimi nổi tiếng thế giới với tư tưởng triết lý sâu xa và sự thông tuệ trong nhiều lĩnh vực và nhiều ngôn ngữ. Tuy nhiên tại Việt Nam ít người biết đến nhà thơ này. Trong ảnh là 2 trong số những câu thơ tiêu biểu của ông, tạm dịch là “Tôi có thể đặt 2 thế giới trong mình/Nhưng thế giới này không thể chứa đựng nổi tôi”.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 10
Người đàn ông tóc bạc này là ông Phùng Hồ - một cựu giảng viên vật lý nhưng đã... thực hiện dịch từ tiếng Nga 11 bài thơ của Nasimi. Dịch giả Phùng Hồ thừa nhận: “Thơ Nasimi không chỉ khó dịch mà còn rất khó hiểu, bởi vì thơ ông đề cập những khái niệm, nguyên lý triết học rất sâu sắc và cao xa, những tư tưởng tôn giáo, quan hệ giữa con người và thượng đế, giữa tâm hồn và thể xác...”.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 11
Nhà báo Phùng Ngọc Đức (giữa) trình bày tham luận về sự “khám phá bản thể” trong thơ Nasimi. Bên phải ông là nhà thơ Bằng Việt, nguyên Chủ tịch Hội liên hiệp văn học-nghệ thuật Hà Nội. Ông Việt đề xuất, sau hội thảo này sẽ hoàn thành một cuốn sách về Nasimi để giúp người dân Việt Nam hiểu hơn về nhà thơ này, từ đó góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Azerbaijan.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 12
PGS-TS Lê Thị Bích Hồng (bìa phải) - Giảng viên Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, say sưa trình bày tham luận về nhà thơ Nasimi, một con người mà cả cuộc đời và cái chết đều có nhiều bí ẩn. Bà Hồng cho rằng Nasimi là một nhà thơ đa tài, đằm thắm, trữ tình, sẵn sàng tử vì đạo và tử vì tình. “Ngoài sự huyền bí, thơ ông miêu tả muôn mặt cuộc sống, trong đó phần lớn nhấn mạnh đến sự vĩ đại của con người và tình yêu... Thơ ông tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ, vẻ đẹp đôi mắt của họ...”. Theo bà Hồng, Nasimi là một “nhà thơ tình yêu hiện đại”.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 13
Diễn giả Hồng tranh thủ ghi hình hội thảo bằng điện thoại di động.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 14
Hình ảnh minh họa trong clip giới thiệu về nhà thơ Imadaddin Nasimi. Nasimi sinh năm 1369 và mất năm 1417. Ông bị lột da sống.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 15
Tiến sĩ Đào Xuân Tiến (bìa trái) - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Azerbaijan, trao đổi với diễn giả Lê Thanh Bình. Trước đó ông Tiến phát biểu, liên hệ nhà thơ Nasimi với nhà thơ, nhà văn hóa Nguyễn Trãi của Việt Nam sống cùng thời.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 16
Diễn giả Lê Thanh Bình (đứng) giới thiệu nghiên cứu của mình về Nasimi. Ông Bình hiện là giảng viên cao cấp Khoa truyền thông và văn hóa đối ngoại thuộc Học viện Ngoại giao Việt Nam. Ông cho biết, ông sẽ đưa một số nội dung về nhà thơ Nasimi vào chương trình giảng dạy của mình.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 17
Kỹ sư Dương Xuân Bảo, từng học ở Azerbaijan, nhìn nhận nhà thơ Nasmi ở góc độ tư tưởng minh triết trong bối cảnh thời đại của văn hóa ngày nay, khi giải pháp cho nhiều vấn đề của thế giới phải là giải pháp văn hóa.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 18
Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov phát biểu kết luận vào cuối hội thảo, đề cập vấn đề nhà thơ Nasimi, công tác tổ chức hội thảo cũng như quan hệ Việt Nam-Azerbaijan. Ông Imanov cho biết, phía Đại sứ quán sẵn sàng cung cấp tư liệu cho việc làm phim về nhà thơ Nasimi.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 19
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ và Đại sứ Azerbaijan Anar Imanov chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo.
toan canh hoi thao ve nha tho huyen bi azerbaijan nasimi to chuc o vov hinh 20
Đại sứ Imanov chụp ảnh lưu niệm với một số diễn giả, nhân viên Trung tâm nghiên cứu Lịch sử và Văn hóa Azerbaijan, cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan, và nhà báo VOV sau hội thảo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close