Saudi Arabia cam ket ho tro Malaysia giai quyet khung hoang nguoi nhap cu

Saudi Arabia cam kết hỗ trợ Malaysia giải quyết khủng hoảng người nhập cư

VOV.VN - Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 8/6 cho biết, Saudi Arabia vừa cam kết thành lập một quỹ nhân đạo giúp nước này giải quyết cuộc khủng hoảng người nhập cư cư.

Tiếp kiến Quốc vương Saudi Arabia Salman Abdulaziz Al-Saud, Thủ tướng Razak cho biết, Malaysia với tư cách là Chủ tịch ASEAN đang kêu gọi tăng cường quỹ nhân đạo hỗ trợ người nhập cư Rohingya từ Myanmar. 

saudi arabia cam ket ho tro malaysia giai quyet khung hoang nguoi nhap cu hinh 1
Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Quốc vương Saudi Arabia (phải) (ảnh: Bernama)

Sau khi biết ý định này của Malaysia, Quốc vương Saudi Arabia đã nhất trí về mặt nguyên tắc sẽ giúp đỡ những nỗ lực này của Malaysia nói riêng và các nước ASEAN nói chung. Tuy nhiên, 2 nước vẫn chưa đưa ra con số cụ thể của khoản tiền viện trợ nhân đạo này.

Từ đầu tháng 5 đến nay, khoảng 4.000 người, hầu hết là người Rohingya, đã nhập cư trái phép Indonesia, Thái Lan và Malaysia. Trong khi đó, theo Liên Hiệp Quốc, khoảng 2.000 người khác lênh đênh trên biển trong cảnh đói khát vì bọn tội phạm buôn người sợ bị bắt nên chọn giải pháp “bỏ của chạy lấy người”.

Trên thế giới có tổng số 1,4 đến 2 triệu người Rohingya, trong đó khoảng một nửa sống ở bang  Rakhine, miền Bắc Myanmar. Tuy nhiên, bị coi là di dân bất hợp pháp ở đây nên người Rohingya tìm cách di cư sang các nước Hồi giáo ở Đông Nam Á, nhất là Malaysia và Indonesia./.

Theo News Strait Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close