Saudi Arabia cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu tại Vịnh Oman

Saudi Arabia cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu tại Vịnh Oman

VOV.VN - Saudi Arabia đồng tình quan điểm với Mỹ cho rằng, Iran đã đứng đằng sau vụ tấn công 2 tàu chở dầu tại Vịnh Oman.

Quốc vụ khanh phụ trách ngoại giao Saudi Arabia Adel Al-Jubeir hôm qua (13/6) cho biết, nước này đồng tình với quan điểm của Mỹ, rằng Iran đã đứng đằng sau vụ tấn công 2 tàu chở dầu tại Vịnh Oman diễn ra trước đó cùng ngày.

saudi arabia cao buoc iran tan cong tau cho dau tai vinh oman hinh 1
Tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman. Ảnh đồ họa: Skynewsarabia.

Trả lời phỏng vấn CNN, ông Al-Jubeir cho biết, Saudi Arabia không có lý do gì để không đồng tình với quan điểm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa mới đưa ra. Theo ông Al-Jubeir, Iran có tiền sử hay làm những việc tương tự như vậy.

Trước đó ít giờ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Iran phải chịu trách nhiệm về vụ 2 tàu chở dầu bị tấn công tại Vịnh Oman: “Đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ tấn công do Iran và các nhóm ủng hộ tiến hành, nhằm chống lại các lợi ích của Mỹ và đồng minh. Ngày 22/4, Iran đã tuyên bố với thế giới đóng cửa eo biển Hormuz. Bây giờ họ đang hành động và thực hiện tuyên bố đó”.

Tuy nhiên, ngoài việc viện dẫn thông tin tình báo bí mật, ông Pompeo không đưa ra bất kỳ bằng chứng “cụ thể” nào cho cáo buộc của mình. Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, các vụ tấn công còn là sự “xúc phạm” tới Nhật Bản, khi mục tiêu nhằm vào 1 tàu chở dầu Nhật Bản tại thời điểm diễn ra chuyến thăm Iran của Thủ tướng Shinzo Abe.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm, Iran đã bác bỏ chính sách ngoại giao của Thủ tướng Nhật Bản, bằng tuyên bố không “phản hồi” lại thông điệp sẵn sàng đàm phán của Mỹ.

Hiện thế giới đang rất quan ngại về vụ tấn công 2 tàu chở dầu tại Vịnh Oman, lo ngại vụ việc sẽ làm trầm trọng hơn nữa căng thẳng tại khu vực nói chung, giữa Iran với Mỹ và các đồng minh khu vực của Washington. Trong khi, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi các nước tránh gây áp lực lên Iran khi sự việc chưa rõ ràng./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close