Saudi Arabia gây sức ép lên Liên Hợp Quốc để ra khỏi danh sách đen

Saudi Arabia “gây sức ép” lên Liên Hợp Quốc để ra khỏi danh sách đen

VOV.VN - Một số nguồn tin ngoại giao cho biết, Saudi Arabia đã gây sức ép lên Liên Hợp Quốc để thoát khỏi danh sách đen về vi phạm quyền trẻ em.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm 9/6 cho biết, việc tạm thời đưa liên quân quốc tế do Saudi Arabia dẫn đầu tại Yemen ra khỏi danh sách đen của tổ chức về việc vi phạm quyền trẻ em tại Yemen là một trong những quyết định khó khăn nhất.

Saudi Arabia đã có phản ứng sau quyết định của Liên Hợp Quốc bổ sung liên quân do nước này dẫn đầu vào danh sách những tổ chức, cá nhân vi phạm quyền của trẻ em tại Yemen. Một số nguồn tin ngoại giao cho biết, các đồng minh của Saudi Arabia đã gia tăng sức ép lên Liên Hợp Quốc, riêng Saudi Arabia cảnh báo cắt viện trợ cho Palestin và các quĩ khác của Chương trình Liên Hợp Quốc. Theo đề xuất của Saudi Arabia, Tổng thư ký Ban Ki-moon đồng ý xem xét từng vụ việc cụ thể được đưa ra trong báo cáo do nước này và liên quân phối hợp soạn thảo.Trong thời gian chờ đợi kết quả xem xét bản báo cáo này, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã quyết định loại liên quân của Saudi Arabia ra khỏi "danh sách đen".

Theo ông Ban Ki-moon, đã có những phản ứng gay gắt đối sau quyết định này của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên với tư cách là Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông có trách nhiệm cần phải tính đến triển vọng lâu dài về việc hàng triệu trẻ em  hay các quốc gia đang nhận được sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc có thể bị ảnh hưởng. Mặc dù không đề cập cụ thể đến Saudi Arabia nhưng Tổng thư ký Ban Ki-moon bày tỏ phản đối trước việc một nước thành viên gây sức ép đối với Liên Hợp Quốc bằng việc đe dọa cắt các nguồn hỗ trợ tài chính đối với tổ chức.

Ông Ban Ki-moon nói: “Tôi là người đứng đầu của tổ chức này. Tôi phải có trách nhiệm xem xét và tính toán đến các cuộc khủng hoảng đang diễn ra đồng thời. Vì vậy mặc dù đó là một quyết định thực sự khó khăn nhưng tôi xin chấp nhận tất cả các chỉ trích này. Tôi phải đưa ra một quyết định chỉ để giữ các hoạt động của Liên Hợp Quốc, đặc biệt trong khía cạnh nhân đạo, được tiếp tục”

Đại sứ Saudi Arabia tại Liên Hợp Quốc Abdallah Al-Mouallimi hôm 9/6 phủ nhận quốc gia này đang gia tăng sức ép lên Liên Hợp Quốc./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close