Saudi Arabia thúc đẩy giải pháp chính trị toàn diện ở Yemen

Saudi Arabia thúc đẩy giải pháp chính trị toàn diện ở Yemen

VOV.VN - Saudi Arabia đã hỗ trợ chính phủ Yemen và Hội đồng Chuyển tiếp phía Nam đạt được một giải pháp chính trị toàn diện.

Saudi Arabia coi sự chấp thuận của chính phủ Yemen và Hội đồng Chuyển tiếp phía Nam đối với chế mới nhằm thúc đẩy thực thi thỏa thuận Riyadh là một bước tích cực và nỗ lực đạt được giải pháp chính trị toàn diện ở Yemen do Liên Hợp Quốc bảo trợ.

saudi arabia thuc day giai phap chinh tri toan dien o yemen hinh 1
Arab Saudi đưa ra cơ chế mới thúc đẩy thỏa thuận Riyadh về Yemen - Ảnh Reuters

Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan ngày 29/7 nói rằng sự chấp thuận của chính phủ Yemen và Hội đồng chuyển tiếp phía Nam về cơ chế mới do Saudi Arabia đề xuất sẽ cho phép chính phủ nước này thực thi có hiệu quả các thỏa thuận đã ký và góp phần được giải pháp chính trị toàn diện ở Yemen do Liên Hợp Quốc bảo trợ.

Tuyên bố được đưa ra sau khi các bên ở Yemen cam kết thúc đẩy thỏa thuận Riyadh giữa chính phủ Yemen và Hội đồng chuyển tiếp phía Nam ký tháng 11/2019. Saudi Arabia đã hỗ trợ các bên một cơ chế bổ sung để đẩy nhanh việc thực hiện thỏa thuận.

Cơ chế này bao gồm tiếp tục ngừng bắn và tránh leo thang giữa chính phủ hợp pháp và Hội đồng chuyển tiếp phía Nam có hiệu lực kể từ ngày 22/6/2020, Hội đồng chuyển tiếp phía Nam từ bỏ tự quản, thực hiện Thỏa thuận Riyadh và bổ nhiệm một thống đốc và giám đốc an ninh cho tỉnh Aden. Cơ chế cũng giao cho Thủ tướng Yemen thành lập một chính phủ có hiệu quả chính trị trong vòng 30 ngày, rút lui của các lực lượng quân sự ở tỉnh Aden./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close