Sierra Leone vẫn còn hàng trăm người mất tích sau trận lở đất

VOV.VN - Các quan chức cứu hộ ở Sierra Leone cảnh báo, cơ hội tìm thấy người sống sót sau trận sạt lở bùn đất ngày càng trở nên mong manh.

PC_Article_AfterShare_1

Trong khi đó, công tác chôn cất, tìm kiếm cứu hộ đang gặp sức ép do nguy cơ có thêm các trận lở đất.

sierra leone van con hang tram nguoi mat tich sau tran lo dat hinh 1
Áp lực chôn cất hàng trăm nạn nhân lở đất ở Sierra Leone. (Ảnh: Reuters)

Có tới 450 thi thể được phát hiện quanh thủ đô Freetown, sau trận lở đất và lũ lụt hôm 14/8. Khoảng 600 người vẫn đang mất tích và có thể đã chết. Theo tổ chức từ thiện Save the Children (trụ sở ở Anh), ít nhất 122 nạn nhân là trẻ em và một con số tương tự trở thành trẻ mồ côi.

Nhiều gia đình không thể tìm thấy người thân do nhiều thi thể nạn nhân đã bị phân hủy tới mức không thể nhận diện. Tuy nhiên chính phủ Sierra Leone tuyên bố sẽ tiến hành chôn cất cho tất cả nạn nhân. Việc chôn cất đã được tiến hành tại nghĩa trang từng chôn cất nạn nhân của đại dịch Ebola trong các năm 2014-2015.

Lo ngại các trận lở đất có thể tiếp diễn, chính phủ Sierra Leone cảnh báo cư dân nên sơ tán ra khỏi các sườn đồi núi.

PC_Article_Middle

Nhiều người chỉ trích chính phủ không rút kinh nghiệm từ các trận thiên tai trước đây trên địa bàn Freetown, nơi nhiều vùng dân nghèo nằm ven biển và thiếu hệ thống thoát nước. Việc xây dựng tràn làn, thiếu quy hoạch ở các vùng đồi núi cũng là nguyên nhân gây thương vong lớn trong các trận lở đất.

Thêm vào đó là nguy cơ dịch bệnh, nhất là khi nhiều khu vực của thủ đô không có nước máy do đường ống bị hư hỏng. Đặc biệt dịch sốt rét đang rình rập do nhiều người trong số 3.000 người vô gia cư ngủ không có màn chống muỗi./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo AP
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc chiến khốc liệt giữa sư tử đơn độc và đàn linh cẩu khát máu
VOV.VN - BBC mới đây đã tiết lộ về đoạn video ghi lại cuộc chiến tàn khốc giữa một con sư tử đơn độc với đàn linh cẩu khát máu lên đến 20 con.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x