SIPRI: Mỹ và Triều Tiên cần thống nhất khái niệm “phi hạt nhân hóa”

VOV.VN - “Triều Tiên và Mỹ trước tiên phải đồng ý về cách xác định các điều khoản phi hạt nhân hóa nếu họ muốn tiến tới đàm phán hạt nhân vốn đang bị đình trệ".

Đó là nhận định của ông Dan Smith, Giám đốc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế tại Stockholm (SIPRI). Phát biểu trong một hội nghị truyền thông ở Seoul, hôm nay (16/9) ông Smith cho rằng, định nghĩa “phi hạt nhân hóa” là một vấn đề lớn cần được giải quyết. Mọi người đều có thể đồng ý cả Mỹ và Triều Tiên đều muốn hòa bình, nhưng về điều khoản nào và một từ đơn giản nhưng quan trọng nhất trong toàn bộ vấn đề chưa được làm rõ.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

Ông Smith tin rằng Triều Tiên chân thành về các cuộc đàm phán hạt nhân khi tuần trước Triều Tiên cho biết họ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân vào cuối tháng 9 và kêu gọi Mỹ đưa ra "phương pháp tính toán mới" được Triều Tiên chấp nhận. Sự khác biệt về phạm vi phi hạt nhân hóa và biện pháp trừng phạt của Triều Tiên của Mỹ chính là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh tháng 2 tại Hà Nội.

Hồi  tháng 1/2019, Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế tại Stockholm đã đồng tổ chức một cuộc họp kéo dài 3 ngày giữa các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Mỹ và hai miền Triều Tiên trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra tại Hà Nội. Nhưng ông Smith cho biết hiện chưa có triển vọng nào cho việc tổ chức các cuộc đàm phán tương tự tiếp theo giữa Mỹ và Triều Tiên./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ và Triều Tiên cần “sáng tạo” hơn trong đàm phán hạt nhân

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ hi vọng Triều Tiên sẽ đến bàn đàm phán lần này với 1 ý tưởng mới – không giống như lần đầu tiên hai bên gặp nhau.

Tổng thống Hàn Quốc: Mỹ và Triều Tiên quyết tâm tiếp tục đối thoại

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới tại Washington.

Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh lần 3

VOV.VN - Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Mỹ đang đàm phán với Triều Tiên về khả năng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 3.

Tin cùng chuyên mục