Snowden: “Bom mẹ” của Mỹ phá hủy chính hầm ngầm Mỹ xây tại Afghanistan

VOV.VN - Quả bom mẹ GBU-43/B nặng 9.797 kg mà Mỹ vừa thả xuống Afghanistan đã phá hủy chính những hầm ngầm do Mỹ từng xây dựng tại đây.

Thông tin này do cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden công bố ngày 14/4. Snowden khẳng định: “Chúng ta đã trả tiền để xây dựng chính những hầm ngầm mà chúng ta dội bom mẹ xuống Afghanistan”.

bom me cua my pha huy chinh ham ngam my xay tai afghanistan hinh 1
Cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden. Ảnh: AFP

Để minh chứng cho lời nói của mình, Snowden đã dẫn chứng một phần bài viết trên tờ New York Times hồi năm 2005, trong đó nêu rõ, ngân sách xây dựng hệ thống hang động ngầm Tora Bora tại tỉnh Nangarhar do chính CIA cung cấp cho phiến quân Hồi giáo hồi năm 1980. Tại thời điểm đó, Mỹ ủng hộ những phiến quân Hồi giáo này chiến đấu chống lại quân đội Liên Xô.

Nội dung phần bài viết của New York Times năm 2005:

Lần đầu tiên bin Laden nhìn thấy hệ thống hang động ngầm Tora Bora là khi hắn còn là một chiến binh thánh chiến trẻ trung vừa tốt nghiệp đại học chuyên ngành kỹ sư dân dụng.

Đó là thời điểm 20 năm về trước, khi Mỹ phát động cuộc chiến tranh đầu tiên tại Afghanistan.

CIA đã cung cấp tài chính cho các chiến binh Hồi giáo để chống lại Liên Xô trong những năm 80 của thế kỷ trước. Hệ thống hầm ngầm này dài gần 4km nằm cách thủ phủ Jalalabad của tỉnh Nangarhar 35 dặm (khoảng hơn 56km).

Hệ thống hầm ngầm nằm sâu trong thung lũng được tuyết phủ kín này bao gồm rất nhiều đường hầm, boong-ke và các trại lính.

Trước đó, thông tin từ truyền thông Mỹ cho biết, quả bom mẹ GBU-43/B đã được Mỹ thả xuống Afghanistan vào đêm 13/4. Quả bom này được thả từ một máy bay vận tải quân sự MC-130 của Không quân Mỹ.

Hãng tin CNN dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, “mục tiêu của quả bom mẹ này là những đường hầm ngầm của IS và chiến binh thánh chiến của chúng tại quận Achin thuộc tỉnh Nangarhar”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thông tin mới về vụ thảm án khiến 3 người chết ở Điện Biên
VOV.VN - Nạn nhân Vụ là Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc công ty Cổ phần lương thực tỉnh Điện Biên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x