Số ca tử vong giảm mạnh, Italy bước vào giai đoạn 2 chống dịch từ 4/5​

VOV.VN -Italy sẽ bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống Covid-19 kể từ ngày 4/5, với việc gỡ bỏ một loạt các biện pháp hạn chế.

Tuyên bố trong cuộc họp báo tối 26/4, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ca ngợi sự hy sinh của người dân Italy đã giúp nước này duy trì được đà giảm của dịch Covid-19, dù đã có những thời điểm mọi việc tưởng như vượt ngoài tầm kiểm soát. Nhờ đó, đất nước Italy có thể bắt đầu bước vào giai đoạn 2 kể từ ngày 4/5, khi một loạt các lệnh phong toả sẽ được nới lỏng.

italy_gdib.jpg
Binh sĩ Italy kiểm tra thân nhiệt người dân ra đường. (ảnh: La Stampa)

Cụ thể, từ ngày 4/5, các công dân Italy sẽ được phép tổ chức các cuộc gặp mặt gia đình nhưng với điều kiện phải đeo khẩu trang, không quá 15 người. Những ai có thân nhiệt từ 37,5 độ trở lên phải ở lại trong nhà.

Một số hoạt động kinh tế được nối lại, chủ yếu là các nhà máy sản xuất, công trường xây dựng và các cơ sở bán buôn. Tiếp theo, đến ngày 1/6, các nhà hàng được mở cửa nhưng chỉ được phép bán đồ mang đi, không được phép tụ tập. Sau đó, đến ngày 18/6, đa số các hoạt động kinh tế khác sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên, Thủ tướng Giuseppe Conte nhấn mạnh, giai đoạn 2 không đồng nghĩa với việc Italy đã hết dịch.

“Bắt đầu từ giai đoạn 2, cộng đồng sẽ phải chung sống với virus và tất cả cần ý thức rằng trong giai đoạn 2 này, việc lây nhiễm có thể trở lại tại một số vùng tại Italy. Nguy cơ vẫn còn đó và cần phải đối mặt với nó một cách nghiêm túc và có phương pháp. Việc giữ khoảng cách giữa mọi người sẽ càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết”- Thủ tướng Italy nhấn mạnh.

Quyết định bước vào giai đoạn 2 của Italy được đưa ra khi dịch Covid-19 tại nước này đã có các dấu hiệu suy giảm rõ rệt. Trong ngày 26/4, Italy ghi nhận thêm 260 bệnh nhân thiệt mạng vì Covid-19, con số thấp nhất kể từ ngày 14/3. Số ca nhiễm mới cũng như số bệnh nhân nặng phải điều trị tích cực cũng giữ đà giảm.

Tương tự Italy, nước có số nạn nhân Covid-19 nhiều thứ hai châu Âu là Tây Ban Nha cũng duy trì được đà giảm của dịch khi lần đầu tiên sau hơn 1 tháng có số nạn nhân trong ngày dưới 300 người. Trong ngày 26/4, Tây Ban Nha có thêm 288 nạn nhân, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 23.190 ca, cao thứ ba thế giới sau Mỹ và Italy./.

Quang Dũng/VOV-Paris

Viết bình luận

Tin liên quan

Tranh cãi việc một số “ông trùm” mafia Italy được ra tù vì Covid-19

VOV.VN - Một số ông trùm mafia ở Italy đã được ra tù theo các quy định mới liên quan đến dịch Covid-19, công tố viên chống mafia quốc gia nước này thông báo.

Covid-19 đã bắt đầu tại Italy từ tháng 1/2020 hoặc thậm chí sớm hơn

VOV.VN - Những ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Italy đã xuất hiện từ tháng 1/2020 hoặc thậm chí còn sớm hơn.

Số ca mắc Covid-19 giảm chậm, Italy tính thay đổi chiến lược

VOV.VN - Italy ghi nhận thêm 575 ca tử vong vì dịch Covid-19. Số ca nhiễm mới tuy đã giảm nhưng vẫn ở mức cao trong gần 2 tuần qua.

Tin cùng chuyên mục