Số người chết vì bão Hagibis ở Nhật Bản tăng lên 75

Số người chết vì bão Hagibis ở Nhật Bản tăng lên 75

VOV.VN - Theo số liệu mới nhất được công bố vào chiều 16/10, số người thiệt mạng do bão Hagibis tăng lên thành 75 người, có 13 người mất tích.

Công tác cứu trợ và tìm người mất tích tại Nhật đang diễn ra khẩn trương.

Đến chiều ngày 16/10, trên cả nước Nhật Bản vẫn còn hơn 1.100 ngôi nhà bị hư hại hoàn toàn hoặc một phần. Có 7.394 ngôi nhà ở 16 tỉnh, trong đó có Nagano và Tochigi, bị ngập nước quá sàn tầng 1. Có 6.509 ngôi nhà ở 21 tỉnh, trong đó có Shizuoka và Saitama, bị nước ngập dưới sàn tầng 1.

so nguoi chet vi bao hagibis o nhat ban tang len 75 hinh 1
Hậu quả bão Hagibis ở Nhật Bản. Ảnh: ABS-CBN News.

Bão khiến nước của khoảng 200 con sông tràn bờ, trong đó có sông Chikuma ở tỉnh Nagano, phía Bắc Tokyo. Có 79 điểm bị vỡ đê gây ngập lụt trên diện rộng ở khắp cả nước.

Theo Cục khí tượng Nhật Bản, chỉ trong 2 ngày hôm nay và hôm qua nhiều nơi ghi nhận lượng mưa lên tới 40% lượng mưa trung bình của cả năm.

Tỉnh Fukushima ở Đông Bắc Nhật Bản là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hàng chục người thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có 2 mẹ con một cậu bé đang ở trong xe ô tô thì bị bão, và được phát hiện ở 2 điểm cách nhau 4km.

Mưa lớn gây lở đất ở hơn 100 điểm trên cả nước. Ở tỉnh Gunma, 3 người thiệt mạng khi nhà bị tàn phá.

Giao thông vẫn gián đoạn. Khoảng 120 toa tàu cao tốc Hokuriku Shinkansen trong bãi tập kết bảo trì bị hư hại vì ngập nước. Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản cho biết sẽ mất 1 đến 2 tuần mới có thể nối lại toàn bộ hoạt động, có khả năng tuyến giữa Tokyo và Kanazawa chỉ hoạt động 50-60% công suất.

Do có thể đưa cơn bão Hagibis là trong danh sách “thảm họa nghiêm trọng”, hôm nay (16/10), trong cuộc họp chính phủ, chính phủ Nhật Bản quyết định chi ngân sách bổ sung hơn 700 triệu yên cho việc khắc phục hậu quả bão. Số tiền này sẽ tập trung chủ yếu mua nước, bánh mì, thực phẩm chủ yếu và xây dựng nhà vệ sinh tạm cho nhân dân khu vực Kanto, Tokai.

Trong khi đó, hàng loạt các nhà chung cư vẫn trong tình trạng mất điện và bị cắt nước. Đến thời điểm trưa nay vẫn còn khoảng 4.200 hộ mất điện. Về vấn đề này, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cam kết chính phủ sẽ nỗ lực hết sức thực hiện các biện pháp hỗ trợ và cố gắng nhanh nhất có thể cấp lại điện, nước cho các khu dân cư.

Theo Cục Bưu điện Nhật Bản, đến nay vẫn có khoảng 37 cơ quan bưu chính chưa hoạt động trở lại, gây khó khăn cho việc lưu hành vật phẩm, hàng hóa và thư từ…

Hiện Nhật Bản đang đánh giá tổng thiệt hại do bão gây ra. Một số ngành bị thiệt hại nặng nề, trong đó có ngành trồng táo ở Nagano. Hàng chục tấn táo, lê chưa kịp thu hoạch bị rụng hỏng. Tỉnh Tochigi, trong vòng 51 năm nay có sản lượng dâu cao nhất Nhật Bản, tuy nhiên bão Hagibis đã gây ra ngập úng nhiều cánh đồng dâu. Nông dân lo ngại sản lượng và chất lượng dâu năm nay sẽ sụt giảm.

Nhà chức trách khuyến cáo người dân ở gần những con sông nước dâng cao cần thận trọng và cảnh giác trước khả năng xảy ra thêm lở đất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close