Nhật Bản cấp kinh phí bổ sung khắc phục thiệt hại do bão Hagibis

VOV.VN - Những thiệt hại do bão Hagibis vừa qua ở Nhật Bản phải mất đến hàng năm và tốn nhiều tiền bạc mới có thể ổn định cuộc sống của người dân như trước đây.

Đến sáng nay (15/10), khu vực từ tỉnh Iwate đến Hiroshima có 678 trường học các cấp ngập sâu trong bùn, cửa kính vỡ, mái bị tốc. Ngoài ra, khoảng 235 trường học ở các tỉnh Fukushima, Nagano, Tochigi… phải nghỉ học.

Bão Hagibis khiến nhiều nơi ở Nhật Bản ngập sâu. Ảnh: Reuters

Số người chết đã tăng lên con số 61 cùng với 13 người mất tích và hơn 200 người bị thương. 390.000 người vẫn phải sơ tán. Hơn 30.000 hộ dân vẫn chưa có điện. Theo Công ty điện lực, việc khắc phục và cấp điện dự kiến mất cả tuần.

Một người dân ở Nagano bày tỏ sự lo lắng khi nhà bị đổ, xung quanh ngập lụt và cuộc sống trong thời gian tới.

Theo Bộ giao thông quốc thổ, 66 đoạn đê bị vỡ tại 47 đê bao của 7 tỉnh khiến gần 4.000 hộ dân bị ngập. Ngoài ảnh hưởng lớn sinh hoạt người dân, điều này cũng gây khó khăn không nhỏ cho lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm người mất tích.

Bộ này trưa nay đã đưa ra cảnh báo cấp độ 5, cấp độ cao nhất đối với khu vực dân cư sống dọc sông Tama có ở Tokyo. Mực nước sông này tiếp tục dâng cao đe dọa nguy cơ lũ lụt tại khu vực này. Trong khi đó, 1 thi thể người đàn ông cũng được tìm thấy trên bờ sông Tama.

Hệ thống siêu thị cũng đã bắt đầu mở cửa, cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân. Các cửa hàng 24 giờ Lawson, Eleven Seven…cũng đang hoạt động trở lại, trừ một số cửa hàng ở khu vực lũ lụt, điện bị cắt dự kiến sẽ mở cửa sau khoảng 1 tuần nữa.

Hệ thống giao thông cũng đang hoạt động trở lại từng phần đến toàn bộ tùy theo khu vực. Một số tuyến đường cao tốc ở tỉnh Fukushima và Yamanashi vẫn chưa được lưu thông do còn sửa chữa nhiều đoạn sụt lún.

Nhân dân các tỉnh Saitama, Nagano có nhiều nhà ngập và bị bùn xâm lấn. Có khu vực nước rút nhưng lượng bùn để lại cao tới 1m.

Sáng 15/10, Hội nghị phòng chống thiên tai của chính phủ đã được tiến hành. Tại đây, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất hiện tại là công tác khắc phục hậu quả bão trong đó ưu tiên về đảm bảo nguồn tài chính. Theo đó chính phủ sẽ xem xét việc sử dụng ngân sách dự phòng và quyết định ngân sách bổ sung cho công tác này. Chính phủ cũng phái bổ sung nhân viên cứu trợ, cứu nạn đến vùng thiên tai giúp đỡ nhân dân ổn định cuộc sống.

Như vậy khoảng 500 tỷ yên dự kiến sẽ được tập trung cho công tác khắc phục hậu quả bão Hagibis.

Bộ Y tế và Lao động cũng đang nỗ lực hết sức tìm kiếm người mất tích, cứu trợ người mắc kẹt ở những nơi lũ lụt bằng trực thăng. Máy bay trực thăng đã được huy động tối đa với hàng chục chiếc thường trực./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kinh hoàng siêu bão Hagibis thổi bay ô tô, lật tung mái nhà ở Nhật Bản

VOV.VN- Siêu bão Hagibis là cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Nhật Bản kể từ năm 1958 đem theo mưa to, gió lớn và những lốc xoáy đủ sức lật tung mái nhà kiên cố.

52 người chết, nhiều khu vực tê liệt, cô lập do siêu bão Hagibis

VOV.VN - Tính đến 16h chiều 14/10 (giờ Nhật Bản), số người chết do bão Hagibis đã lên tới 52 người, 18 người mất tích, 168 người bị thương tại 11 tỉnh, thành.

Ít nhất 56 người thiệt mạng do bão Hagibis tại Nhật Bản

VOV.VN - Hiện lực lượng cứu hộ Nhật Bản vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người mất tích và mắc kẹt.

26 người thiệt mạng tại Nhật Bản do siêu bão Hagibis

VOV.VN - Tính đến tối 13/10, số người thiệt mạng do siêu bão Hagibis đổ bộ vào Nhật Bản đã tăng lên 26  người, trong khi 18 người vẫn đang mất tích.

Nhật Bản nỗ lực tìm kiếm người sống sót sau siêu bão Hagibis

VOV.VN - Ngày 14/10, lực lượng cứu hộ tại Nhật Bản phải lội bùn lầy cao tới eo để tìm kiếm những người sống sót sau khi cơn bão Hagibis tấn công vào nước này.

Nhật Bản gồng mình chống chọi với lũ lụt sau bão Hagibis

VOV.VN - Siêu bão Hagibis mạnh nhất Nhật Bản trong hàng thập kỷ với mưa to và gió lớn đã gây lũ lụt trên diện rộng ở nhiều nơi của quốc gia này.

Tin cùng chuyên mục