So nguoi chet vi benh dich Ebola vuot nguong 1.200 nguoi

Số người chết vì dịch Ebola vượt ngưỡng 1.200 người

VOV.VN - Bộ trưởng Bộ thông tin Liberia cho biết, loại thuốc thử nghiệm Zmap dành cho Ebola đang có tín hiệu tích cực.

New York Times đưa tin, ngày 19/8, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo số người chết vì dịch bệnh Ebola đã vượt ngưỡng 1.200 người. WHO đồng thời kêu gọi thế giới cần nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn tình trạng thiếu lương thực trầm trọng ở những khu vực bị cách ly bởi dịch bệnh.

so nguoi chet vi benh dich ebola vuot nguong 1.200 nguoi hinh 1 Nhân viên cứu trợ Liên Hợp Quốc đang đi tuyên truyền cho bà con Liberia phòng tránh dịch (ảnh: Getty)

Tại trụ sở chính ở Geneva, WHO thông báo số lượng người chết vì Ebola ở Guinea, Liberia, Sierra Leone và Nigeria là 1.229 người, với 84 trường hợp tử vong mới được báo cáo từ 14-16/8. Trong đó, đất nước Liberia có số lượng người tử vong lớn nhất. Liberia có đến 54 người chết vì Ebola, 17 người chết ở Sierra Leone và 14 người ở Guinea.

Các chuyên gia y tế quốc tế cho biết thực tế diễn biến dịch còn tồi tệ hơn nhiều so với con số công bố chính thức. WHO cũng cho biết Tổ chức này đã làm việc với Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc để cung cấp thực phẩm cho khoảng 1 triệu người trong những vùng bị cách ly vì dịch bệnh.

Tuần trước, một linh mục Tây Ban Nha 75 tuổi, đức cha Miguel Pajares đã tử vong sau khi sơ tán khỏi Liberia- nơi ông nhiễm virus Ebola. Các số liệu mới nhất từ WHO đã vẽ nên bức tranh ảm đạm về sự bùng nổ dịch bệnh trên khắp thế giới.

Tuy nhiên Bộ trưởng Bộ thông tin Liberia, Lewis Brown, cho biết loại thuốc Zmap-hiện đang được thử nghiệm đối với dịch bệnh Ebola ở đất nước này đang có những dấu hiệu tích cực. Việc không có những biện pháp hoặc vaccine chữa bệnh thích hợp có thể khiến ít nhất hơn 1 nửa số người bị nhiễm bệnh thiệt mạng.

Các nhà sản xuất loại thuốc thử nghiệm nói trên, Mapp Biopharmaceutical của San Diego cho biết dự trữ của loại thuốc này đang còn thiếu, chỉ đủ để chữa trị cho khoảng 6 người. Thuốc Zmap đang được áp dụng cho 2 nhân viên cứu trợ Mỹ bị nhiễm virus Ebola ở Liberia.

Bộ trưởng Bộ thông tin Liberia cũng thông báo 17 bệnh nhân mất tích khỏi trung tâm kiểm dịch tại Thủ đô Monrovia, Liberia đã được tìm thấy. Báo cáo cho biết 17 người này đã được chuyển giao cho trung tâm điều trị Ebola ở bệnh viện John F.Kennedy, Thủ đô Monrovia.

17 người này bỏ chạy khỏi trung tâm kiểm dịch khi bị cướp tấn công. Sự biến mất của 17 bệnh nhân nhiễm virus Ebola làm gia tăng sự lo ngại rằng bệnh dịch sẽ lây lan rộng hơn qua các nữa trong các ngõ hẻm đông đúc, nghèo nàn, lầy lội ở Monrovia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close