Sóng gió chính trường Áo: Phó Thủ tướng có nguy cơ phải từ chức

VOV.VN-Đoạn video Phó Thủ tướng Áo thảo luận với đối tác của Nga để đổi lấy sự ủng hộ trong bầu cử Quốc hội năm 2017 được công bố có thể khiến ông phải từ chức.

Theo đoạn video được báo chí Đức công bố, Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache đã có cuộc gặp với một phụ nữ doanh nhân người Nga giàu có tại đảo Ibiza của Tây Ban Nha vào tháng 7/2017 để thảo luận về một hợp đồng xây dựng mà người phụ nữ này muốn có và đổi lại, nữ doanh nhân này sẽ mua lại một tờ báo Áo và ủng hộ đảng Tự do của ông Strache.

Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache. Ảnh: Reuters

Trong cuộc thảo luận, ông Strache được cho là đã gợi ý đối tác gửi tiền qua một quĩ quyên góp cho đảng tự do mà ông lãnh đạo. Cuộc gặp đó cũng có sự tham dự của Johann Gudenus, một thành viên khác của đảng Tự do, và nó diễn ra chỉ vài tháng trước cuộc tổng tuyển cử Áo.   

Khi được hai tờ báo Đức công bố đọa video là Nam Đức (Süddeutsche Zeitung) và Tấm Gương (Der Spiegel) liên hệ, ông Strache không phủ nhận tính chân thực của đoạn video, nhưng nói rằng nó là một cuộc họp mang tính cá nhân, đồng thời phủ nhận sai lầm.

Đảng Dân chủ Xã hội đối lập (SPO) mô tả đây là vụ bê bối chính trị lớn nhất của Áo thời hậu chiến và yêu cầu ông Strache từ chức. Còn đảng Nước Áo tự do mới (NEOS) cùng quan điểm và cho rằng bầu cử Quốc hội sớm là "không thể tránh khỏi".

Hiện chưa rõ ai thiết lập và quay phim cuộc gặp gỡ đó vì mục đích gì, và tính xác thực của nó đi đến đâu, nhưng việc tung đoạn video vài ngày trước cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu cho thấy nó sẽ ảnh hưởng tới uy tín của liên minh cầm quyền và từng đảng trong cuộc bầu cử này.

Dự kiến Thủ tướng Sebastien Kurz sẽ gặp ông Strache và có tuyên bố chính thức về vụ việc trong ngày 18/5./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tin tặc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công sân bay nước Áo

VOV.VN -Cảnh sát Áo đang điều tra một vụ tấn công mạng thất bại nhằm vào hệ thống máy tính của sân bay ở thủ đô Vienna.

Làng cổ Hallstatt- một điểm du lịch hấp dẫn của nước Áo

VOV.VN -Làng cổ Hallstatt của nước Áo đang trở thành một điểm du lịch "hot trend" trong vài năm trở lại đây, thu hút đông đảo du khách khắp nơi trên thế giới.

Ngất ngây trước cảnh lơ lửng trên dù lượn ở vùng núi nước Áo xinh đẹp

VOV.VN - Thả mình trong không trung với dù lượn ở vùng núi trong lành của nước Áo là một trải nghiệm rất đặc biệt và thú vị.

Tin cùng chuyên mục