SPD xem cải tổ EU là điều kiện liên minh với Thủ tướng Đức Merkel

VOV.VN - SPD coi việc cải tổ Liên minh châu Âu là ưu tiên cao nhất trong đàm phán thành lập Chính phủ Liên minh với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

PC_Article_AfterShare_1

Theo Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz, hiện tại cả châu Âu đang nhìn vào nước Đức, các quyết định tại Đức sẽ có tác động quan trọng đến tương lai châu Âu và vì thế, cần có những thảo luận sâu sắc về tương lai của Liên minh châu Âu, trong đó nổi bật là các đề xuất cải cách mới đây do Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron đưa ra.

spd xem cai to eu la dieu kien lien minh voi thu tuong duc merkel hinh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Reuters

Trong chiến dịch tranh cử cho cuộc tổng tuyển cử Liên bang hồi tháng 9/2017, ông Martin Schulz đưa ra các quan điểm khá gần gũi với các đề xuất của Tổng thống Pháp, trong đó có việc lập một ngân sách chung cho toàn bộ các nền kinh tế thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu – eurozone. Ngoài ra, ông Schulz cũng phản đối việc loại các nền kinh tế yếu kém, như Hy Lạp, ra khỏi eurozone.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Việc ông Schulz đưa ra tuyên bố này cho thấy, dù muốn hay không, sắp tới đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng sẽ phải bàn thảo nghiêm túc về lộ trình cải tổ Liên minh châu Âu. Trong thời gian trước đây, bà Merkel vẫn thường né tránh đề cập nhiều đến chủ đề này và luôn tỏ ra thận trọng trước các đề xuất cải cách từ phía Pháp.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo dự kiến, tối ngày thứ Năm, 30/11 tới, bà Angela Merkel sẽ cùng ông Schulz cũng như Chủ tịch đảng Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), ông Horst Seehofer, tiếp kiến Tổng thống Đức, Frank-Walter Steinmeier, để bàn thảo việc lập Chính phủ “đại liên minh” giữa CDU/CSU với SPD, nhằm đưa nước Đức ra khỏi thế bế tắc chính trị kéo dài suốt 2 tháng qua./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
30 người hợp sức giải cứu chàng trai Thái Lan nặng 300kg
VOV.VN - 30 lính cứu hỏa cùng hàng xóm đã hợp sức đưa Thongchai Jamjang, 26 tuổi, ở Prachuap Khiri Khan, Thái Lan ra khỏi nhà đến bệnh viện để điều trị.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds