Sudan: Chủ tịch hội đồng quân sự chuyển tiếp thoái vị

Sudan: Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp thoái vị

VOV.VN - Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp ở Sudan - ông Awad bin Auf đã tuyên bố từ chức.

Người biểu tình ở Sudan vẫn tập trung ở thủ đô Khartoum phản đối Hội đồng quân sự chuyển tiếp trong khi cuộc họp các lực lượng chính trị bị trì hoãn. Trong diễn biến mới nhất,  Chủ tịch hội đồng quân sự chuyển tiếp thoái vị.

sudan: chu tich hoi dong quan su chuyen tiep thoai vi hinh 1
Người biểu tình tập trung tại các đường phố xung quanh trụ sở của lực lượng vũ trang ở thủ đô Khartoum, Sudan.

Trong tuyên bố đưa ra đêm qua, Chủ tịch hội đồng quân sự chuyển tiếp ở Sudan ông Awad bin Auf đã tuyên bố từ chức và bổ nhiệm Tổng thanh tra Quân đội Abdul Fattah al-Burhan làm người đứng đầu hội đồng quân sự. Động thái này diễn ra vào thời điểm hàng trăm ngàn người biểu tình trên đường phố xung quanh trụ sở của lực lượng vũ trang ở trung tâm Khartoum, bất chấp các quyết định của Hội đồng Chuyển tiếp để áp dụng tình trạng khẩn cấp và giới nghiêm từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng.

Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan đã tuyên bố hoãn cuộc họp với các lực lượng chính trị ở nước này vô thời hạn. Hội đồng giải thích rằng cuộc họp sẽ được tổ chức sau khi nhận được thư ủy quyền từ đại diện các đảng phái. Trước đó, Hội đồng này dự kiến họp các lực lượng chính trị và Ủy ban chính trị quân sự để nghe quan điểm của tất cả các bên vào chiều 12-4 với sự chứng kiến của các đoàn ngoại giao, đại sứ các nước ở thủ đô Khartoum.

Trong tuyên bố cùng ngày, Chủ tịch ủy ban chính trị, Tướng Omar Zine El Abidine cho biết việc loại bỏ ông Bashir khỏi quyền lực không phải là một cuộc đảo chính, đồng thời nói rằng hội đồng quân sự sẽ giữ lại Bộ Quốc phòng và Bộ nội vụ cũng như sẽ không can thiệp vào công việc của chính phủ tiếp theo. Ông Abidine cũng lưu ý rằng thời gian chuyển tiếp có thể được rút ngắn.

Trong khi đó, hàng trăm ngàn người biểu tình vẫn tập trung tại các đường phố xung quanh trụ sở của lực lượng vũ trang ở thủ đô Khartoum và từ chối tuyên bố của Hội đồng quân sự về việc để thành lập chính phủ dân sự và sẽ chuyển giao quyền lực cho một tổng thống được bầu trong vòng hai năm./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close