Sudan đạt thoả thuận lịch sử, người dân đổ về Thủ đô ăn mừng

VOV.VN - Một trang mới trong đời sống chính trị ở Sudan khi các lực lượng đạt được thỏa thuận cuối cùng cho giai đoạn chuyển tiếp và ra tuyên bố Hiến pháp.

Với người Sudan, ngày hôm nay sẽ đi vào lịch sử. Một trang mới trong đời sống chính trị ở Sudan khi các lực lượng đạt được thỏa thuận cuối cùng cho giai đoạn chuyển tiếp và ra tuyên bố Hiến pháp. Đại diện cộng đồng quốc tế, các nước Arab, trung gian hòa giải Ethiopia, Liên minh Châu Phi chứng kiến thời khắc lịch sử này.

Lễ ký kết thỏa thuận và tuyên bố Hiến pháp ở Sudan. (Ảnh Skynews)

Thỏa thuận được ký bởi Phó Chủ tịch Hội đồng quân sự Sudan Mohamed Hamdan Dagalo, cùng với người đứng đầu lực lượng tự do và thay đổi Ahmed Rabie. Thỏa thuận đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn chuyển tiếp sẽ kéo dài 39 tháng ở Sudan.

Thỏa thuận đạt được trên cơ sở chia sẻ quyền lực giữa các lực lượng chính trị. Mặc dù con đường đến với hòa bình, ổn định vẫn còn nhiều trở ngại nhưng hàng ngàn người dân Sudan từ khắp nơi đã đổ về thủ đô Khartoum trong dịp này để ăn mừng.

Theo thỏa thuận vừa đạt được, ngày 18/8 sẽ chứng kiến việc bổ nhiệm Hội đồng chủ quyền. Hội đồng sẽ bao gồm các đại diện của Hội đồng quân sự chuyển tiếp và Lực lượng Tự do và Thay đổi. Ngày 19/8, các thành viên của Hội đồng chủ quyền dự kiến sẽ tuyên thệ trước Chánh án và cùng ngày sẽ họp phiên đầu tiên.

Ký kết thỏa thuận cuối cùng kết thúc khủng hoảng ở Sudan (Ảnh Skynews).

Thủ tướng Sudan dự kiến sẽ được bổ nhiệm vào ngày 20/8. Cựu quan chức Liên Hợp Quốc ông Abdullah Hamdouk, một nhà kinh tế kỳ cựu được Lực lượng Tự do và Thay đổi đề cử làm thủ tướng. Ông Abdullah Hamdouk sẽ phải nỗ lực để đưa Sudan thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, tình trạng nghèo đói và thất nghiệp.

Phát biểu sau lễ ký, Chủ tịch Liên minh châu Phi Moussa Faki khẳng định thỏa thuận vừa ký kết sẽ mở ra một chương mới cho nền dân chủ ở Sudan. Liên minh châu Phi đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng quốc tế, các nước láng giềng đã hỗ trợ Sudan đi tới thành công hôm nay, nhấn mạnh tiếp tục hỗ trợ cho hòa bình, ổn định ở Sudan. Chủ tịch Moussa Faki đề nghị các lực lượng chính trị ở Sudan thực hiện nghiêm túc thỏa thuận vừa ký kết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sudan sẵn sàng cho ngày hội lịch sử

VOV.VN -Các đảng phái chính trị và hầu hết người dân hy vọng việc ký tuyên bố Hiến pháp sẽ mở đường cho một giai đoạn ổn định.

Các điểm nổi bật nhất trong tuyên bố Hiến pháp của Sudan

VOV.VN - Bản Hiến pháp chính thức sẽ được ký chính thức vào ngày 17/8 và là bản Hiến pháp cho giai đoạn chuyển tiếp năm 2019.

Saudi-Arabia và UAE chuyển 540.000 tấn lúa mì tới Sudan

VOV.VN -Saudi-Arabia và UAE sẽ chuyển 540.000 tấn lúa mỳ đến Sudan để giúp người dân đáp ứng yêu cầu cơ bản về lương thực trong vòng 3 tháng.

Tin cùng chuyên mục