Syria dọa không kích Tel Aviv nếu HĐBA không trừng phạt Israel

Syria dọa không kích Tel Aviv nếu HĐBA không trừng phạt Israel

VOV.VN - Syria sẽ thực hiện quyền phòng vệ chính đáng để đáp trả Israel nếu Hội đồng Bảo an không hành động để Israel chấm dứt xâm phạm không phận Syria.

Đại diện thường trực của Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar al-Jaafari  ngày 22/1 nói rằng, từ nhiều năm qua, Israel thường xuyên xâm phạm không phận Syria và tiến hành các cuộc không kích nhằm vào khu vực lân cận sân bay quốc tế Damascus.

syria doa khong kich tel aviv neu hdba khong trung phat israel hinh 1
Binh sỹ Mỹ đứng cạnh trực thăng Black Hawk tại sân bay quốc tế Ben Gurion của Israel. Ảnh: Reuters

“Đã đến lúc Hội đồng Bảo an phải ngăn chặn những hành động gây hấn không ngừng của Israel nhằm vào lãnh thổ Syria”, ông Bashar al-Jaafari nói. Syria có thể thực hiện quyền hợp pháp của mình để tự vệ và đáp trả sự gây hấn của Israel nhằm vào sân bay dân sự Damascus theo cách tương tự với sân bay Tel Aviv.

Không kích nhằm vào các mục tiêu được cho là của Iran gần sân bay quốc tế của Syria ở Damascus đã trở thành hoạt động thường xuyên của Quân đội Israel (IDF). Bên cạnh việc gây thương vong, thiệt hại vật chất, những cuộc không kích “gần như hàng ngày” mà Israel tiến hành nhằm vào Syria còn gây nguy hiểm cho các chuyến bay trên không phận Syria.

Dù IDF hiếm khi thừa nhận không kích các mục tiêu cụ thể ở Syria, nhưng Quân đội Nga vẫn theo dõi chặt chẽ các hành động của Israel. Theo Bộ Quốc phòng Nga, ngày 25/12, 2 chiếc F-16 của Israel đã gây nguy hiểm cho 2 máy bay dân sự chuẩn bị hạ cánh ở sân bay Beirut và Damascus.

Tháng 9/2018, Israel đã lợi dụng máy bay IL-20 của Nga làm lá chắn trong lúc khi không kích Syria, khiến lực lượng phòng không Syria bắn trả nhầm vào chiếc IL-20 làm 15 người thiệt mạng.

Đại diện thường trực của Syria tại Liên Hợp Quốc Jaafari cũng cáo buộc Pháp, Anh và Mỹ - những nước nằm trong liên minh quốc tế chống khủng bố ở Syria, đồng thời cũng là 3 thành viên thường trực Hội đồng bảo an, đã hậu thuẫn Israel gây hấn nhằm vào Syria./.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close