Syria gia hạn lệnh ngừng bắn tại khu vực phía Nam đến ngày 8/7

VOV.VN - Quân đội Syria ngày 7/7 cho biết đã gia hạn một lệnh ngừng bắn đơn phương tại khu vực phía Nam Syria đến hết ngày 8/7.

Đầu tuần trước, quân đội Syria thông báo một lệnh ngừng bắn trong nỗ lực nhằm ủng hộ cho các hoạt động hòa giải quốc gia. Tuy nhiên các nhóm đối lập cho biết, lệnh ngừng bắn đã bị vi phạm nhiều lần tại các khu vực do lực lượng này kiểm soát.

syria gia han lenh ngung ban tai khu vuc phia nam  hinh 1
Syria tan hoang sau các cuộc giao tranh kéo dài. Ảnh: Reuters

Đây là lệnh ngừng bắn đơn phương thứ 2 trong 2 tuần. Tuy nhiên, không giống như lệnh ngừng bắn đầu tiên, chỉ giới hạn ở thành phố Derara, lệnh ngừng bắn này được mở rộng ra khu vực phía nam, bao gồm tỉnh Quneitra chiến lược, gần biên giới với Israel.

Theo một diễn biến liên quan, Nga ngày 6/7 cho biết đã đề nghị Mỹ cung cấp thêm thông tin sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố, nước này sẵn sàng thảo luận với Nga về khu vực cấm bay tại Syria. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, mặc dù còn nhiều khác biệt, nhưng việc Nga và Mỹ hợp tác về Syria là một định hướng đúng đắn.

Sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ông Lavrov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian cũng để thảo luận về vấn đề Syria.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng hai nước đã nhất trí với nhau về mục tiêu chung trong cuộc khủng hoảng Syria hiện nay - đó là ưu tiên hàng đầu cho cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố IS.

Theo Ngoại trưởng Nga Lavrov, chỉ khi các tổ chức khủng bố tại Syria bị tiêu diệt, thì cuộc khủng hoảng tại Syria và nhiều nước khu vực Trung Đông, Bắc Phi mới được giải quyết.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian thừa nhận những quan điểm khác biệt giữa hai nước trong vấn đề vũ khí hóa học tại Syria. Tuy nhiên, ông Jean-Yves Le Drian bày tỏ hy vọng, hai nước vẫn có thể hợp tác với nhau để giải quyết vấn đề này trong thời gian tới.

Trước đó 2 tuần, Ngoại trưởng Pháp và Nga cũng đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Moscow, Nga - kéo dài 6 tiếng đồng hồ, nhằm thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ giữa 2 hai nước trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria./.

Phạm Hà, Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x