Syria lần đầu bị phá hoại 5 đường ống dẫn dầu kể từ nội chiến

Syria lần đầu bị phá hoại 5 đường ống dẫn dầu kể từ nội chiến

VOV.VN - Giữa bối cảnh thiếu nhiên liệu trầm trọng, Syria lại phải đối mặt với việc 5 đường ống dẫn dầu ngoài khơi của nước này bị phá hoại.

5 đường ống dẫn dầu ngoài khơi gần thành phố Baniyas ở phía tây Syria bị phá hoại trong một vụ tấn công, Bộ Dầu mỏ của nước này cho biết ngày 23/6. Công việc sửa chữa các đường ống bị hư hại đang được tiến hành. Cũng theo bộ này, nguồn cung cấp dầu sẽ được khôi phục trong một vài giờ tới.

syria lan dau bi pha hoai 5 duong ong dan dau ke tu noi chien hinh 1

Hình ảnh đường ống dẫn dầu của Syria bị phá hoại. Ảnh: AP

"Chúng tôi được thông báo ngày hôm qua về việc rò rỉ đường ống dẫn dầu ở ngoài khơi Baniyas. Các thợ lặn chuyên nghiệp của công ty dầu mỏ Syria đã điều tra và tìm thấy dấu vết của sự phá hoại từ bên ngoài với 5 đường ống dẫn dầu này", Bộ Dầu mỏ Syria thông báo trên Facebook.

Đây được cho là vụ tấn công đầu tiên vào các đường ống dẫn dầu dưới biển của Syria kể từ khi nội chiến nổ ra ở quốc gia Trung Đông này cách đây 8 năm.

Thành phố Baniyas là nơi đặt 1 trong 2 nhà máy lọc dầu của Syria. Nhà máy còn lại nằm ở thành phố Homs.

Theo tờ New York Times, Damascus rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu chủ yếu là do các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Syria và mới đây là các lệnh trừng phạt của Mỹ lên Iran.

Syria từng sản xuất được 350.000 thùng dầu/ngày trước khi rơi vào nội chiến năm 2011. Hiện quốc gia Trung Đông này ước tính sản xuất được 24.000 thùng/ngày, chỉ đáp ứng được 1 phần các nhu cầu trong nước, New York Times cho biết.

Cuộc chiến ở Syria nổ ra năm 2011 khi phe đối lập nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar Assad. Tuy nhiên, không chỉ giao tranh với lực lượng đối lập, quân chính phủ của Tổng thống Assad còn phải đối phó với các nhóm khủng bố và cực đoan, trong đó có IS. Nga là một đồng minh quan trọng của chính phủ Syria và hiện đang nỗ lực tìm ra giải pháp chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Có nên dồn tiền mua vàng lúc này?

VOV.VN - Theo một số chuyên gia, giá vàng hiện tăng cao và có thể tăng trong trung, dài hạn nên người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close