Taliban đồng ý ngừng bắn tạm thời trên toàn lãnh thổ Afghanistan

Taliban đồng ý ngừng bắn tạm thời trên toàn lãnh thổ Afghanistan

VOV.VN - Theo như đề xuất ban đầu, lệnh ngừng bắn có thể sẽ kéo dài chỉ trong 10 ngày.

Truyền thông Afghanistan đưa tin, Hội đồng lãnh đạo nhóm phiến quân Hồi giáo Taliban hôm 29/12 đã đồng ý về 1 lệnh ngừng bắn “tạm thời” trên toàn lãnh thổ Afghanistan, nhằm mở đường cho việc ký kết thỏa thuận hòa bình với Mỹ.

taliban dong y ngung ban tam thoi tren toan lanh tho afghanistan  hinh 1
Cảnh đổ nát tại căn cứ quân sự Bagram sau vụ tấn công do phiến quân Taliban tiến hành tại tỉnh Parwan, Afghanistan, ngày 11/12/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Quyết định được đưa ra sau khi Hội đồng lãnh đạo Taliban đã tiến hành nhóm họp trong nhiều ngày với sự có mặt của các nhà đàm phán Taliban ở Qatar. Tuy nhiên, quyết định này vẫn cần thủ lĩnh tối cao của Taliban chấp thuận cuối cùng.

Hầu hết các nguồn tin đã không nêu rõ được chi tiết lệnh ngừng bắn tạm thời sẽ bắt đầu từ khi nào và kéo dài trong bao lâu; tuy nhiên theo như đề xuất ban đầu, lệnh ngừng bắn có thể sẽ kéo dài chỉ trong 10 ngày.

Trước đó, ngày 13/12 vừa qua, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Afghanistan  Zalmay Khalilzad thông báo “tạm dừng” các đàm phán với Taliban sau cuộc tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Bagram của Mỹ tại quốc gia Nam Á này.

Theo Đặc phái viên Mỹ, các nhà đàm phán Taliban cần thêm thời gian để tham vấn lại “đường lối” với giới lãnh đạo hàng đầu của nhóm này trước khi có thể nối lại đàm phán.

Hiện Taliban muốn Mỹ và đồng minh rút toàn bộ quân ra khỏi quốc gia này, có thể là theo từng giai đoạn. Đáp lại, Taliban phải cam kết không để Afghanistan là mảnh đất của khủng bố, đồng thời phải chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán trực tiếp với chính phủ Afghanistan về 1 giải pháp chính trị – điều mà nhóm phiến quân này lâu nay vẫn bác bỏ./.

Theo AP, Militarytimes

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close